Mỹ xem xét đưa thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết nước này 'đang tiến hành một số cuộc điều tra' về các công ty Trung Quốc liên quan cáo buộc cố gắng tránh né những biện pháp trừng phạt của Washington.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 31-5 cho biết Washington đang tích cực xem xét bổ sung các công ty Trung Quốc (TQ) vào danh sách đen kinh tế khi Washington điều tra cái mà họ gọi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tránh né các biện pháp trừng phạt.

Danh sách đen nói trên, có tên gọi chính thức là Danh sách thực thể (Entity List), hạn chế quyền tiếp cận hàng xuất khẩu của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Raimondo nói với các phóng viên rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang làm việc để “lấy thông tin về những đấu thủ ở TQ và thêm những công ty đó vào Danh sách thực thể.

“Chúng tôi đang tiến hành một số cuộc điều tra” – nữ bộ trưởng Mỹ cho biết, đồng thời nói thêm rằng bà không nhìn thấy khả năng Mỹ sẽ sớm nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo bà, TQ không đứng yên mà đang nghĩ ra những cách mới để tránh né các lệnh trừng phạt của Mỹ, thành lập công ty mới và những cái tương tự. “Chúng tôi đang tiến hành một nỗ lực rất tích cực và với đầy cảnh giác” – Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Raimondo cho biết bà muốn làm việc với các đồng minh khi có thể để điều chỉnh các hạn chế thương mại của họ cho tương thích với các biện kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump đã tích cực sử dụng Danh sách thực thể, bổ sung hàng chục công ty TQ bao gồm Huawei vào năm 2019. Họ cũng bổ sung hãng sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái DJI của TQ vào năm 2020.

Chính quyền ông Biden đã mở rộng chính sách đó và vào tháng 11 năm ngoái đã đưa hàng chục công ty TQ vào Danh sách thực thể do các mối quan ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, trong một số trường hợp đã viện dẫn sự hỗ trợ của các công ty liên quan trong việc phát triển các nỗ lực phát triển máy tính lượng tử của quân đội TQ.

Vào tháng 12, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Học viện Khoa học Quân y của Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu trực thuộc vào Danh sách Thực thể.

Bà Raimondo trích dẫn một báo cáo gần đây rằng tập đoàn Apple đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi TQ. “Tôi đã nghe điều tương tự từ nhiều công ty sản xuất khác của Mỹ, nhiều công ty đã sản xuất ở TQ trong nhiều thập niên” – bà nói.

Vào tháng 2, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 33 thực thể TQ vào “danh sách chưa được xác minh” của cơ quan này, vốn buộc các nhà xuất khẩu phải làm nhiều thủ tục hơn trước khi chuyển hàng cho chủ thể.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington năm ngoái cho biết Mỹ “sử dụng khái niệm toàn diện về an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực nhà nước để trấn áp và hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc bằng mọi cách có thể”.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-xem-xet-dua-them-cong-ty-trung-quoc-vao-danh-sach-den-kinh-te-post682667.html