Thành phố Miami (Mỹ) đề xuất tổ chức các chuyến phà hàng ngày tới Cuba, tuy nhiên việc triển khai dịch vụ này phải chờ phía Cuba chấp thuận.

My xuc tien viec mo dich vu van chuyen bang pha toi Cuba - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: tampabay.com)

Tờ Miami Herald ngày 2/2 cho biết thành phố Miami, cực Nam bang Florida của Mỹ, đang nỗ lực đề xuất tổ chức các chuyến phà hàng ngày tới Cuba, tuy nhiên việc triển khai dịch vụ này có thể mất thêm thời gian do phía La Habana chưa chấp thuận.

Theo tờ báo trên, ngay sau khi Mỹ và Cuba công bố khôi phục quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014 sau nửa thế kỷ thù địch từ thời Chiến tranh Lạnh, tại Miami, một nửa trong số 2 triệu kiều dân Cuba ở Mỹ đã bắt đầu công tác chuẩn bị cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách tới quốc gia vùng Caribe.

Những người đứng đầu ngành công nghiệp này ước tính dịch vụ vận tải bằng phà sẽ trở nên phổ cập trong cộng đồng người Mỹ gốc Cuba muốn về nước thăm gia đình hoặc cung cấp hàng hóa cho người thân.

Tháng 11/2015, giới chức bến cảng Miami đã có cuộc họp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ để thảo luận về những yêu cầu liên quan đến xử lý hàng hóa và hành khách tới Cuba. Theo chương trình nghị sự của cuộc họp, tháng 3/2016 có thể là thời điểm bắt đầu triển khai dịch vụ này.

Trước đó vào tháng 5/2015, Washington đã cho phép khoảng 5-6 công ty triển khai dịch vụ vận tải bằng phà tới Cuba và khoảng 2 tháng sau đó tiếp tục cấp phép cho tàu biển tới đảo quốc này. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết phía Cuba vẫn chưa chấp thuận./.