Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các nước khác cắt giảm lao động Triều Tiên nhằm siết chặt nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng.

My yeu cau cac nuoc cat giam lao dong Trieu Tien - Anh 1

Các lao động Triều Tiên làm việc tại một công ty may mặc của Hàn QuốcReuters

Theo Reuters ngày 8.7, một quan chức Mỹ hôm 7.7 cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các nước khác cắt giảm việc sử dụng lao động Triều Tiên, nhằm khiến Bình Nhưỡng khó tiếp cận với ngoại tệ.

Quan chức này từ chối chỉ rõ tên các quốc gia đã được Mỹ yêu cầu, nhưng khẳng định trong số các nước đó không bao gồm Nga và Trung Quốc. Nga và Trung Quốc vốn được cho là những thị trường chủ yếu của lao động Triều Tiên.

Phát ngôn viên Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Gabrielle Price khẳng định Tổng thống Obama hồi tháng 3.2016 đã ký một sắc lệnh cung cấp các công cụ để Mỹ nhắm vào mục tiêu là lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Cụ thể, sắc lệnh này cho phép Bộ Ngân khố Mỹ linh hoạt trong việc áp đặt trừng phạt và gia tăng trừng phạt đối với lao động Triều Tiên ở nước ngoài khi cần thiết.

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 50.000 công dân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, thu về cho chính quyền Bình Nhưỡng khoảng 1,2 - 2,3 tỉ USD mỗi năm. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc chỉ ra rằng lao động Triều Tiên ở nước ngoài làm việc trong điều kiện không khác nô lệ thời hiện đại. Ngoài thị trường Nga và Trung Quốc, lao động Triều Tiên được cho còn làm việc tại các nước châu Phi và Trung Đông.

Mỹ, Hàn Quốc và một số tổ chức khác cho rằng người Triều Tiên lao động ở nước ngoài chủ yếu có nhiệm vụ kiếm ngoại tệ về cho chính phủ. Mới đây nhất, Liên đoàn châu Âu vì Nhân quyền ở Triều Tiên (EAHRNK, trụ sở ở Anh) ngày 7.7 tố cáo Triều Tiên xuất khẩu lao động "nô lệ" sang châu Âu. Theo báo cáo của EAHRNK, lao động Triều Tiên phải làm việc 10-12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, nhưng 90% tiền lương của họ gửi vào ngân sách của chính quyền. Tuy nhiên, Đại sứ quán Triều Tiên ở Ba Lan đã bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng bóc lột tiền lương công nhân Triều Tiên ở nước ngoài.

Thông tin về việc Mỹ yêu cầu các nước hạn chế sử dụng lao động Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Washington liệt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc ông Kim vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bình Nhưỡng phản ứng dữ dội, gọi quyết định của Mỹ là hành động gây chiến và dọa sẽ đáp trả mạnh tay.

Ngọc Mai