Chính phủ Mỹ đã yêu cầu tất cả gia đình các thành viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul rời Thổ Nhĩ Kỳ do các mối đe dọa từ khủng bố gia tăng.

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra khuyến cáo đối với công dân nước này không nên tới Thổ Nhì Kỳ.

Theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tin an ninh cho thấy các nhóm cực đoan đang thực hiện các nỗ lực gây hấn đối với cư dân Mỹ tại các khu vực họ đang ở hoặc hay tới ở Istanbul.

My yeu cau gia dinh cac nhan vien lanh su tai Istanbul roi Tho Nhi Ky - Anh 1

Tòa nhà Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, một khuyến cáo khác ngày 24/10 tuần trước kêu gọi người dân Mỹ không tới khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các khu đô thị gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, bởi các cuộc tấn công khủng bố gần đây.

Theo khuyến cáo hôm 29/10, lãnh sự Mỹ vẫn mở cửa và các nhân viên vẫn hoạt động bình thường và khuyến cáo không áp dụng đối với các vị trí ngoại giao khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình tại Thổ Nhì Kỳ đã trở nên bất ổn trong vòng 1 năm qua do các cuộc tấn công khủng bố trong nước và sự tham gia của nước này tại xung đột ở Syria.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là đã tấn công sân bay Ataturk ở Istanbul hồi tháng 6 làm 44 người thiệt mạng và một vụ nổ ở một đám cưới ở Gaziantep gần biên giới với Syria hồi tháng 8 làm ít nhất 54 người thiệt mạng.

Một cuộc đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 7 đã dẫn tới việc nhiều người bị bắt giữ và tình trạng khẩn cấp được áp dụng.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào xung đột ở Syria cũng đã làm ảnh hưởng tới quan hệ với Mỹ. Các vị trí ngoại giao Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công trước đó.

Tháng 7/2009, các tay súng tấn công lãnh sự Mỹ tại Istanbul và tháng 2/2013 một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara./.

Phạm Huân/VOV-Washington