Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại việc nhận S-400 từ Nga

Gốc
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vào tháng 3-2020.

Mỹ tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại việc nhận hệ thống phòng không S-400 từ Nga, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 29-7.

“Chúng tôi hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại việc nhận S-400. Chúng tôi nói rõ rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 không phù hợp với các cam kết của chúng tôi với tư cách là các đồng minh NATO. Chúng tôi đã có những bước đi hữu hình để đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ nhận hệ thống này bằng cách đình chỉ nước này tham gia chương trình F-35”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các thành phần của tổ hợp S-400 được dỡ khỏi máy bay Nga tại căn cứ Murted của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-7. Ảnh: AP

Thông tin trên xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomep yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không đưa hệ thống S-400 vào vận hành.

Vị phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận Mỹ biết việc bàn giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành.

“Cần nhớ rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Trung Quốc chiếu theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) được thực thi vài tháng sau khi Trung Quốc nhận tổ hợp S-400. Chúng tôi không bình luận về các cuộc thảo luận nội bộ trước khi có quyết định. Chúng tôi vẫn cam kết mối quan hệ chiến lược của chúng tôi với Thổ Nhĩ Kỳ”, người này nhấn mạnh.

Ngày 25-7, Nga đã hoàn tất bàn giao các linh kiện của tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hệ thống S-400 sẽ đi vào hoạt động hoàn toàn từ tháng 4-2020. Moscow và Ankara ký hợp đồng bàn giao bốn tổ hợp S-400 vào tháng 12-2017.

Nhà Trắng ngày 17-7 nói rằng với việc mua hệ thống S-400, Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục tham gia dự án phát triển tiêm kích F-35. Bà Ellen Lord, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần tuần trước cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vào tháng 3-2020. Bà Lord cũng nói rằng Mỹ sẽ chi ra 600 triệu USD tiền kỹ thuật không định kỳ để thay đổi chuỗi cung ứng cho máy bay F-35.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi động thái của Mỹ là bước đi đơn phương sẽ gây ra những tổn hại không thể khắc phục được cho quan hệ song phương. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết nước này sẽ tìm nơi khác để đáp ứng nhu cầu an ninh đất nước nếu Mỹ không bán F-35.

TRI TÚC