Myanmar bị cáo buộc rải mìn ở gần biên giới Bangladesh

Gốc
Myanmar đang bị cáo buộc rải mìn ở dọc một khu vực biên giới giáp với Bangladesh trong 3 ngày vừa qua để ngăn chặn sự trở về của những người Rohingya theo đạo Hồi chạy trốn bạo lực.

Myanmar bị cáo buộc rải mìn ở gần biên giới Bangladesh - Ảnh 1

(Nguồn: Google Maps)

Reuters dẫn hai nguồn tin chính phủ giấu tên ở Dhaka cho biết Myanmar đang rải mìn ở dọc một khu vực biên giới giáp với Bangladesh trong 3 ngày vừa qua.

Đồng thời, nguồn tin cho rằng mục đích của hành động này có thể là ngăn chặn sự trở về của những người Rohingya theo đạo Hồi chạy trốn bạo lực.

Những nguồn tin này cho biết ngày 6/9 Bangladesh sẽ chính thức trao công hàm phản đối việc đặt mìn ở quá gần biên giới nước này.

Một trong những nguồn tin nêu rõ: "Họ đang đặt mìn tại lãnh thổ của Myanmar dọc hàng rào dây thép gai, nằm giữa một loạt các cột mốc biên giới."

Cả hai nguồn tin này cho hay Bangladesh đã biết về những quả mìn này chủ yếu thông qua các bằng chứng bằng hình ảnh và những người cung cấp thông tin.

Ngoài ra, một trong những nguồn tin cũng cho hay: "Các lực lượng của chúng tôi cũng nhận thấy từ 3 đến 4 nhóm đang làm việc ở gần hàng rào dây thép gai, và đặt một thứ gì đó xuống đất. Chúng tôi sẽ xác nhận với những người cung cấp thông tin về khả năng những nhóm này đặt mìn."

Các nguồn tin không nêu rõ liệu những nhóm người này có mặc đồng phục hay không, song họ chắc đây không phải là những người Rohingya.

Cộng đồng quốc tế đang ngày càng quan ngại về cách đối xử với người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar.

Chính quyền Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới