Các ứng viên tổng thống Myanmar sẽ được đề cử vào ngày 10-3, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến (17-3). Chủ tịch Thượng viện Mahn Win Khaing Than ra thông báo này hôm 1-3 theo sau 3 cuộc họp giữa Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing và lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi. Hiện chưa rõ cuộc bỏ phiếu có diễn ra cùng ngày công bố các ứng viên hay không.

Theo Reuters, hạ viện, thượng viện và quân đội Myanmar sẽ lần lượt đề cử 1 ứng viên. Quốc hội sau đó sẽ chọn ra tổng thống nhiệm kỳ 5 năm từ 3 ứng viên nói trên. Hai ứng viên còn lại sẽ trở thành phó tổng thống. Tiếp theo, tân tổng thống chỉ định thành viên nội các và tiếp quản chính phủ từ tổng thống đương nhiệm Thein Sein từ ngày 1-4.

Myanmar: Gap ghenh con duong tong thong cua ba Suu Kyi - Anh 1

Bà Aung San Suu Kyi Ảnh: Reuters

Bước đi trên dường như đã khép lại những cuộc thương thảo về vấn đề thay đổi hiến pháp để dọn đường cho bà Suu Kyi lên làm tổng thống. Hiến pháp hiện hành không cho phép bà Suu Kyi làm tổng thống do có con cái là người nước ngoài (chồng bà Suu Kyi là người Anh nên 2 con trai bà mang quốc tịch Anh). NLD hiện chiếm đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội sau cuộc bầu cử ngày 8-11-2015. Trong khi đó, quân đội nắm giữ 1/4 số ghế nên có quyền phủ quyết bất kỳ hành động thay đổi hiến pháp nào. Quan chức NLD Win Htein nói với đài BBC rằng đảng này đang “cố gắng thay đổi hiến pháp từ bên trong” và bà Suu Kyi “vẫn sẽ trở thành tổng thống, chỉ là sớm hay muộn”.

Phạm Nghĩa