Myanmar khẳng định không hỗ trợ quân sự cho Triều Tiên

Gốc
Đại diện Bộ Ngoại giao Myanmar vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này không có bất kì mối quan hệ quân sự nào với Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ Joseph Yun vừa có cuộc gặp với Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi vào hôm 17-7. Cuộc gặp của ông Yun được thông báo diễn ra sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa vào hôm 4-7.

Trước khi đến Myanmar, ông Jun cũng đã dự một hội nghị ở Singapore, trong đó chủ yếu tập trung vào vấn đề căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Myanmar được chọn là một trong những điểm dừng chân của ông Yun do Mỹ lo ngại nước này có mối quan hệ với Triều Tiên.

“Không có bất kì tuyên bố nào từ phía Mỹ nhưng chúng tôi hiểu rằng, ông Yun là đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi tuân thủ mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Quan hệ giữa Myanmar và Triều Tiên là ngoại giao bình thường chứ không phải sự liên hệ quân sự”, đại diện Bộ Ngoại giao Myanmar Kyaw Zeya cho hay.

Myanmar khẳng định không hỗ trợ quân sự cho Triều Tiên - Ảnh 1

Myanmar khẳng định không còn quan hệ quân sự với Triều Tiên

Vào hồi tháng 5, Mỹ đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á có thêm các biện pháp nhằm cô lập Triều Tiên và những nỗ lực này đã gia tăng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 4-7.

Chính quyền quân sự trước đây của Myanmar thường xuyên bị Mỹ nghi ngờ có mối quan hệ đặc biệt với Triều Tiên, cụ thể như việc Bình Nhưỡng gửi các chuyên gia quân sự và nguyên liệu sản xuất đến cho Myanmar chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên, Myanmar luôn khẳng định rằng, nước này đã cắt đứt mọi quan hệ hợp tác quân sự với Triều Tiên khi họ thay đổi sang cơ chế chính quyền dân sự.

Vào hồi tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ từng áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Cơ quan công nghiệp mua sắm quốc phòng Myanmar (DDI) theo đạo luật chống phổ biến vũ khí đối với Iran, Triều Tiên và Syria. DDI từng chịu trừng phạt của Mỹ vào năm 2012 cũng vì cáo buộc hỗ trợ chính quyền Triều Tiên.

Tin nóng

Tin mới