Myanmar lần đầu tiên tiếp nhận tàu ngầm

Gốc
Theo trang mạng quân sự của Nga, lần đầu tiên trong lịch sử Myanmar, một tàu ngầm sẽ được biên chế trong thành phần Hải quân nước này.

Theo trang mạng quân sự của Nga, lần đầu tiên trong lịch sử Myanmar, một tàu ngầm sẽ được biên chế trong thành phần Hải quân nước này.

Tàu ngầm INS Sindhuvir, thuộc thành phần Hải quân Ấn Độ, sẽ được chuyển giao cho Hải quân Myanmar. Chiếc tàu ngầm này thuộc loại 877EKM (phương Tây gọi là Kilo). Theo yêu cầu của New Delhi, 10 tàu ngầm loại này đã được chế tạo tại các nhà máy đóng tàu của Nga. Tàu ngầm Sindhuvir được đưa vào phiên chế Hải quân Ấn Độ năm 1988, nâng cấp đến cấp 08733 vào năm 1999. Tàu ngầm diesel-điện này có lượng giãn nước 3.076 tấn có thể trang bị hệ thống vũ khí tiêu chuẩn của Nga. Thủy thủ đoàn Myamar đã hoàn thành khóa huấn luyện ở Ấn Độ và vận hành được tàu ngầm. Tên của tàu ngầm này vẫn chưa được công bố, do việc giới thiệu tàu ngầm với công chúng được dự kiến trùng với thời gian đưa tàu vào phiên chế Hải quân Myanmar, dự kiến vào ngày 24-12.

Theo tin trên, năm 2013 Hải quân Myanmar đàm phán với Moscow để mua 2 tàu ngầm. Vào thời điểm đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing đã đến thăm Nga, thăm nhà máy đóng tàu Admiralteiskie chuyên đóng các tàu ngầm Varshyavanka này. Theo các chuyên gia, chiếc tàu ngầm của Ấn Độ được cho là có giá 679 triệu USD, dự kiến sẽ được New Delhi cho vay. Bộ Quốc phòng Myamar nhấn mạnh: "Cán cân của hải quân hiện nay trong vịnh Bengal đòi hỏi (mua sắm) một tàu ngầm mạnh hơn càng sớm càng tốt... Trong các cuộc đàm phán với Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận, được Nga chấp thuận".

T.NGỌC

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_217339_myanmar-lan-dau-tien-tiep-nhan-tau-ngam.aspx