Myanmar-Nhật Bản tăng hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Gốc
Myanmar và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc phòng chống bệnh lao, HIV/AIDS và sốt rét.

Ảnh minh họa. (Nguồn: crossed-flag-pins.com)

Đây là nội dung thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp ngày 5/9 giữa Tổng thống Myanmar U Thein Sein và nghị sỹ Hạ viện Nhật Bản, Chủ tịch Hội hữu nghị Nghị viện Nhật Bản-Myanmar, Ichiro Aisawa đang ở thăm Myanmar.
Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về tăng cường quan hệ song phương, sự trợ giúp của Nhật Bản đối với Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 27 do Myanmar đăng cai vào cuối năm nay, và các vấn đề liên quan đến đặc khu kinh tế Thilawa (SEZ).
Trước đó, Cục Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã đồng ý về việc cho Myanmar vay hơn 51 tỷ yen (tức 5,1 tỷ USD) trong tháng Sáu, trong đó 17 tỷ yen (khoảng 1,7 tỷ USD) dành cho xây dựng và tái thiết cơ sở hạ tầng để giảm đói nghèo, 20 tỷ yen (2 tỷ USD) cho phát triển SEZ và 14 tỷ yen (1,4 tỷ USD) cho nâng cấp dự án điện ở Yangon.
Theo thống kê chính thức, kể từ cuối năm 1988 khi Myanmar mở cửa cho đầu tư nước ngoài đến tháng tháng Ba năm nay, đầu tư của Nhật Bản vào quốc gia này đạt hơn 270 triệu USD, đứng thứ 11 trong danh sách đầu tư nước ngoài vào Myanmar./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới