Ngày 2/12, Tổng thống Myanmar U Thein Sein và Tư lệnh Lực lượng vũ trang nước này, Tướng Min Aung Hlaing đã có các cuộc gặp riêng rẽ với bà Aung San Suu Kyi, Chủ tịch đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở nước này, để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực êm thấm.

Myanmar thao luan ve chuyen giao quyen luc - Anh 1

Chủ tịch Đảng Liên đoàn Dân chủ quốc gia (NLD) Myanmar Aung San Suu Kyi (phải) đã có cuộc gặp với Tư lệnh Lực lượng vũ trang, Tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phát ngôn viên của Tổng thống, Ye Htut, trong cuộc gặp tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Nay Pyi Taw, Tổng thống Thein Sein đã chúc mừng chiến thắng của đảng NLD trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 vừa qua.

Về phần mình, bà Suu Kyi cảm ơn Tổng thống Thein Sein đã sửa đổi các quy định của pháp luật để giúp đảng NLD trở lại tiến trình chính trị sau một thời gian gián đoạn từ năm 2012, cũng như việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng như Tổng thống Thein Sein đã cam kết trước đó. Hai bên đã thảo luận việc thiết lập cơ chế chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và có hệ thống trong giai đoạn hậu bầu cử.

Chiều cùng ngày, tại Sở chỉ huy Quân đội ở thủ đô Nay Pyi Taw, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã hội đàm với bà Suu Kyi, trong đó, hai bên nhất trí hợp tác vì lợi ích quốc gia.

Sau cuộc hội đàm, quân đội Myanmar ra tuyên bố cho biết Tướng Min Aung Hlaing và bà Suu Kyi đã tập trung thảo luận việc phối hợp và hợp tác giữa hai bên vì sự ổn định, bình yên, thực thi luật pháp, đoàn kết dân tộc và phát triển đất nước theo nguyện vọng của nhân dân.

Các cuộc gặp trên được tiến hành theo đề nghị của bà Suu Kyi trong thư gửi Tổng thống Thein Sein và Tướng Min Aung Hlaing ngày 11/11 vừa qua sau khi đảng NLD của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8/11. Trước đó, ngày 19/11, bà Suu Kyi đã có cuộc đối thoại với Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann, hai bên nhất trí tập trung vào hòa giải và đoàn kết dân tộc, theo đó phối hợp và hợp tác trong việc thành lập quốc hội nhiệm kỳ tới.

Theo kết quả bầu cử ngày 8/11, đảng NLD giành được hơn 50% số ghế tại Hạ viện và Thượng viện và có đủ điều kiện thành lập chính phủ độc lập, cũng như được quyền chỉ định hai ứng cử viên phó tổng thống, trong khi một ứng cử viên còn lại sẽ do quân đội chỉ định theo hiến pháp Myanmar. Hiện NLD vẫn chưa tiết lộ ứng cử viên cho vị trí tổng thống.

Bà Suu Kyi cũng trúng cử nghị sĩ Hạ viện nhiệm kỳ tới. Theo hiến pháp Myanmar, bà Aung San Suu Kyi là Chủ tịch NLD nhưng không thể trở thành tổng thống do chồng và con bà mang quốc tịch Anh. Phiên họp Quốc hội mới sẽ được tổ chức vào tháng 1/2016; sau đó, bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tháng 2 và thành lập chính phủ mới vào cuối tháng 3. Chính phủ đương nhiệm sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 3/2016.

TTXVN/Tin Tức