Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nã đòn thép vào 'chảo lửa' Syria, Nga xóa thành quả của Thổ phút chốc?

Theo hãng truyền thông Nga AviaPro, Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào một doanh trại gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bulgarian military, chiến sự ở Syria vẫn diễn biến phức tạp. Quân đội Nga tiếp tục tiến hành các hoạt động do thám ở khu vực tỉnh Idlib và Aleppo. Theo hãng truyền thông Nga AviaPro, Nga đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào một doanh trại gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Dẫu vậy, cho đến nay thông tin này vẫn chưa thể xác nhận bởi không có tuyên bố chính thức nào từ phía Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria về vấn đề này.

AviaPro cho biết trại huấn luyện từ 300 đến 500 chiến binh thánh chiến chỉ cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 300m ở Syria đã được thiết lập. Và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ cho trại huấn luyện này.

Chiến sự Syria diễn biến phức tạp

Các phương tiện truyền thông Nga cũng phân tích vị trí của căn cứ và kết luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sử dụng căn cứ này để cung cấp vũ khí. Theo các nhà phân tích vũ khí này sẽ lọt vào tay các chiến binh thánh chiến và lính đánh thuê.

Trong những tháng gần đây, Moscow đã ném bom dữ dội và tấn công các trại lính đánh thuê và thánh chiến Syria. Động thái này của Moscow diễn ra trong thời gian Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Libya và chiến sự ở Nagorno-Karabakh.

Các chuyên gia cho rằng nếu thông tin trên là chính xác, Nga sẽ khó tấn công trại này. Lý do nằm ở chỗ nếu tấn công, Nga sẽ phải triển khai chiến dịch không kích cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 300 m. Trong khi đó, Ankara đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không trong khu vực và các radar sẽ phát hiện ra một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Quân đội Nga gần như không thể tấn công các trại chiến binh thánh chiến bằng đường bộ vì nguy cơ thương vong rất cao. Theo các nhà phân tích tại BulgarianMilitary.com, điều duy nhất khả dĩ nằm ở việc hải quân Nga sử dụng tên lửa đạn đạo và siêu thanh để tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu.

Cho đến nay, BulgarianMilitary.com không có thông tin xác nhận nào về những suy đoán trên các phương tiện truyền thông Nga và ý kiến được bày tỏ hoàn toàn dựa trên các giả định của chuyên gia.

Cuộc chiến ở Syria

Vào tháng 2, 62 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại Syria, gần 100 binh sĩ bị thương, hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và hơn 10 máy bay không người lái bị bắn hạ. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan, đã ký kết một thỏa thuận, theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ có thể sử dụng vũ lực.

Lý do cho các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ là do tình hình căng thẳng ở Idlib trở nên trầm trọng hơn, nơi mà hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố đã bắt đầu.

Các lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang ở Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và tiến hành chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

Vũ Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/na-don-thep-vao-chao-lua-syria-nga-xoa-thanh-qua-cua-tho-phut-choc-a499250.html