Nadal lần thứ 3 đăng quang Mỹ mở rộng

Gốc
Rafael Nadal hoàn tất cú đúp Grand Slam sau khi vượt qua Kevin Anderson ở trận chung kết với tỷ số 6-3, 6-3, 6-4.

Nadal không gặp quá nhiều khó khăn khi đối đầu với Anderson. Lối di chuyển thông minh cùng sự quyết đoán giúp “Vua đất nện” tạo được thế trận áp đảo trước đối thủ cao trên 2m với thế mạnh là những cú ace sấm sét.

Trong cả trận đấu, Nadal tận dụng thành công 4/9 cơ hội giành break, không cho đối thủ bất kỳ cơ hội tương tự nào. Cả hai tay vợt sở hữu số điểm winner ngang ngửa. Nadal ghi được 32 điểm trong khi con số này ở Anderson là 30. Tuy nhiên, “Vua đất nện” tỏ ra vượt trội ở các game cầm giao bóng và chỉ mắc 11 lỗi đánh hỏng so với 40 của đối thủ.

Dù đôi lúc gặp khó khăn trước những cú ace uy lực của Anderson, Nadal vẫn cho thấy đẳng cấp vượt trội của tay vợt số 1 thế giới. Giành ít điểm winner nhưng cũng mắc ít lỗi tự đánh hỏng, anh dần tạo thế trận một chiều trước đối thủ đến từ Nam Phi.

Nadal lần thứ 3 đăng quang Mỹ mở rộng - Ảnh 1

Chức vô địch Mỹ mở rộng 2017 nâng tổng số danh hiệu Grand Slam của Nadal lên con số 16. Ảnh: Getty Images

Hòa 3-3 sau 6 game, Nadal bẻ giao bóng Anderson lần đầu tiên kể từ đần trận để dẫn 4-3. Tay vợt 31 tuổi thắng game cầm giao bóng sau đó rồi tiếp tục ghi break, trước khi khép lại séc đầu tiên với phần thắng 6-3 bằng một cú trái tay chính xác.

Lợi thế tiếp tục nghiêng về Nadal trong séc kế tiếp. Tỏ ra vượt trội ở các game cầm giao bóng, tay vợt Tây Ban Nha vẫn không nôn nóng, thay vào đó thi đấu chậm rãi để khai thác sơ hở của đối thủ. Ở séc này, Nadal bỏ xa Anderson về số điểm winner (15 so với 4) và cũng mắc ít lỗi tự đánh hỏng hơn.

Dẫn 4-2 sau break then chốt ở game 6, Nadal chỉ để đối thủ thắng 1 game để tạm rút ngắn tỷ số. Một cú thuận tay chéo sân trong game cuối cùng mang lại phần thắng cũng với tỷ số 6-3.

Séc 3 không có diễn biến bất ngờ. Nadal vẫn duy trì được thế trận trong khi Anderson cũng không thể tạo đột biến. Tay vợt hạng 32 thế giới rất nỗ lực, đặc biệt ở các pha lên lưới nhưng vẫn bất lực trước một Nadal “vách sắt tường đồng”.

Nadal lần thứ 3 đăng quang Mỹ mở rộng - Ảnh 2

Lối chơi phụ thuộc nhiều vào các pha giao bóng không thể giúp Anderson có lợi thế trước Nadal. Ảnh: EPA

Mắc nhiều sai sót ở những tình huống quyết định và không thể giành được break nào, Anderson chấp nhận gác vợt trước Nadal sau hơn 2 giờ thi đấu.

Về phần Nadal, “Vua đất nện” giành danh hiệu Grand Slam thứ hai trong năm sau Roland Garros hồi tháng 6. Chức vô địch Mỹ mở rộng thứ 3 trong sự nghiệp giúp anh nâng tổng số danh hiệu Grand Slam lên con số 16, kém huyền thoại Roger Federer 3 danh hiệu.

Thương Nguyệt

Tin nóng

Tin mới