Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nagorno-Karabakh: Điểm nóng, nhưng....

Chuyên gia Nga đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh quy mô lớn giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh là không cao.

Không có động thái điều chuyển quân lớn

Ông Araik Harutyunyan, Tổng thống nước cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh thông báo có hàng chục binh sĩ Karabakh thiệt mạng do vụ leo thang căng thẳng với Azerbaijan.

Hôm 27/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết, lực lượng vũ trang Armenia đã nổ súng vào các khu dân cư ở vùng ranh giới Karabakh, theo thông tin này thì đã có dân thường thiệt mạng. Còn theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh "đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường hàng không". Phía Armenia đã bắn hạ 2 trực thăng và 3 máy bay không người lái của Azerbaijan.

Ông Varham Poghosyan, Thư ký báo chí của tổng thống nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng nói rằng, các khu dân cư ở Karabakh đã bị pháo kích, bao gồm cả thủ đô Stepanakert, ông kêu gọi người dân trú ẩn. Một số nước, trong đó có Nga, Pháp và Đức, đã kêu gọi các bên kiềm chế.

"Hàng chục binh sĩ đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Phía thường dân cũng có hàng chục người bị thương và có người đã thiệt mạng" - tổng thống nói trong một cuộc họp báo được phát trên trang Facebook cá nhân.

Trong bối cảnh này, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky tuyên bố hôm 28/9 rằng, tình trạng bùng phát trầm trọng ở Nagorno-Karabakh khó có thể dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn, bởi hiện không có điều kiện tiên quyết khách quan nào cho viễn cảnh đó.

Theo vị chuyên gia Nga, căng thẳng trong mấy ngày qua dù sao vẫn chưa phải là chiến dịch quy mô lớn, không thấy rõ động thái triển khai nhóm quân lớn của lực lượng vũ trang Azerbaijan và gia tăng các đơn vị cơ động. Theo ông, với những phương tiện thu thập thông tin tình báo hiện có thì điều đó đơn giản là không thể che giấu được.

Giới chuyên gia cho rằng, xung đột Nagorno-Karabakh khó biến thành chiến tranh quy mô lớn giữa Azerbaijan-Armenia

Khó xảy ra chiến tranh quy mô

Ông Viktor Murakhovsky nhận định, khó có nguy cơ xảy ra chiến tranh tổng lực, bởi kịch bản đó đòi hỏi quá nhiều nguồn lực cả từ Erevan và từ Baku.

Những dấu hiệu trong xã hội Azerbaijan, ví dụ như vào thời kỳ bùng phát gần đây, chính Tổng thống Aliyev đã tuyên bố rằng chỉ có vài chục người đăng ký ra mặt trận với tư cách tình nguyện viên cũng cho thấy rằng, khó có chuyện hai nước huy động mọi nguồn lực cho chiến tranh.

Phía bên kia, thông báo thiết quân luật và tổng động viên của Armenia cũng không có nghĩa là Erevan sẵn sàng lao vào cuộc chiến, mà đó là những biện pháp cần thiết để vượt trước quân đội Azerbaijan và củng cố lực lượng vũ trang Karabakh, mà cơ số xấp xỉ một lữ đoàn.

Phân tích về nguyên nhân khiến xung đột trở nên trầm trọng hơn, chuyên gia Murakhovsky cho rằng, trong bối cảnh vừa diễn ra và hoàn thành cuộc tập trận lớn “Kavkaz-2020”, trong đó Armenia một lần nữa thể hiện liên minh quân sự với Nga, có lẽ là Baku muốn phô trương sức mạnh quân sự của Azerbaijan chứ không muốn triển khai một cuộc chiến tranh toàn diện.

Nói về kết cục tiềm tàng của cuộc xung đột, ông Murakhovsky nhấn mạnh rằng ở đây sẽ không có người chiến thắng, bởi Azerbaijan cũng không thể đi đến tận cùng cuộc chiến.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, có khả năng phía Azerbaijan sẽ đạt thành công nhất định về mặt chiến thuật, nhưng để chiếm được toàn bộ Karabakh, thì chính quyền Baku sẽ cần huy động một nửa quân đội của mình, tức là hai hoặc ba quân đoàn và toàn bộ không quân, mà rõ ràng nước này chưa sẵn sàng leo thang chiến tranh với Armenia.

Huy Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nagorno-karabakh-diem-nong-nhung-3419744/