Năm 2011, các NHTW có thể mua vàng nhiều nhất trong 40 năm

Gốc
(Vietstock) – Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong cả năm 2011 có thể lên đến 450 tấn, mức cao nhất kể từ khi hệ thống Bretton Woods sụp đổ cách đây 40 năm.

Đà giảm mạnh của giá vàng trong tháng 9 đã giúp các ngân hàng trung ương tăng cường mua vào kim loại quý này như là một công cụ để đa dạng hóa danh mục đầu tư trong quý 3.

Theo báo cáo được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố trong ngày 17/11, các ngân hàng trung ương mua tổng cộng 148.4 tấn vàng trong quý 3. Con số này đã khiến nhiều chuyên viên giao dịch ngạc nhiên vì cao hơn nhiều so với số liệu được công bố trước đó.

WGC từ chối tiết lộ tên các ngân hàng trung ương đằng sau đợt mua vàng này do các hạn chế về sự bảo mật và chỉ cho biết có rất nhiều ngân hàng trung ương mới muốn gia tăng lượng vàng nắm giữ.

Các ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường vàng nhưng thông tin về sự thay đổi lượng vàng dự trữ của đối tượng này rất hiếm.

Trong năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã trở thành đối tượng mua ròng sau hai thập kỷ bán tháo. Chính sự chuyển biến này đã đẩy giá vàng lên tới 1,920.30 USD/oz, tức tăng 600% trong một thập kỷ.

Trong năm nay, nhờ lực mua vàng mạnh của các ngân hàng trung ương thị trường mới nổi nhằm đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương sắp mua vào nhiều vàng nhất kể từ sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods cách đây 40 năm, lần cuối cùng giá trị của đồng USD được liên kết với giá vàng.

Lượng vàng 148.4 tấn mà các ngân hàng trung ương mua trong quý 3 là mức mua vào lớn nhất kể từ khi Tổ chức Tư vấn GFMS bắt đầu thu thập số liệu hàng quý vào năm 2002. Trước đó, lần cuối cùng mà các ngân hàng trung ương trở thành người mua ròng là năm vào 1988 với lượng mua lúc đó là 180 tấn.

Ông Marcus Grubb, Trưởng bộ phận đầu tư vàng tại WGC, cho biết phần lớn lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào trong quý vừa qua tập trung trong tháng 9 sau khi giá kim loại quý lao dốc từ các mức cao kỷ lục 1,900 USD/oz xuống 1,534.49 USD/oz. Cũng trong thời điểm này, sự căng thẳng trên các thị trường quốc tế về đồng USD cũng gia tăng do các cuộc tranh cãi tại Washington về việc nâng trần nợ.

Tuy nhiên, ông Grubb cho biết chắc chắn các ngân hàng trung ương muốn theo đuổi các mục tiêu dài hạn.

Ông dự báo, lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong cả năm có thể lên đến 450 tấn, tức trong quý 4 các ngân hàng trung ương sẽ mua thêm 90 tấn.

Tháng trước, GFMS cho biết lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào trong năm nay nhiều khả năng vượt 400 tấn và có thể lên tới 500 tấn, cao hơn so với dự báo trong tháng 9 của tổ chức này là 336 tấn.

Ngoài ra, WGC còn cho biết Trung Quốc đã vượt mặt Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ vàng trang sức lớn nhất thế giới trong quý 3. Cụ thể, tiêu thụ trang sức của Trung Quốc tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 138.6 tấn trong khi lực mua tại Ấn Độ lại giảm 26%.

Tin nóng

Tin mới