Năm 2012,doanh nghiệp sẽ “dễ thở” hơn

Gốc
(Toquoc) – Trao đổi với Tổ Quốc, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng: “Mức tín dụng năm 2012 dự kiến sẽ được nới ra, khi đó, chênh lệch giữa cung – cầu sẽ ít đi. Do vậy, chắc chắn doanh nghiệp sẽ dễ thở hơn”.

Năm 2012, nới tín dụng ở mức 15-17%

Nhận định về mối quan hệ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ diễn biến trong năm 2011 ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân có nguồn tài chính rất nhỏ bé, nguồn vốn đầu tư đang dựa vào tín dụng Nhà nước là chủ yếu nên chính sách thắt chặt tín dụng năm qua đã tác động không nhỏ đến doanh nghiệp.

Đối với trần lãi suất, ông Tuyển cho biết: “Theo tôi vấn đề mấu chốt là làm thế nào để giải quyết được thanh khoản của ngân hàng nhỏ. Nếu đưa ra trần lãi suất huy động hay cho vay nhưng vẫn không giải quyết được thanh khoản của ngân hàng nhỏ thì rốt cuộc cũng rất nguy hiểm”.

Theo ông Tuyển, nguyên nhân đẩy lãi suất tín dụng năm 2011 tăng, gây sức ép cho doanh nghiệp là do lạm phát quá cao, làm tăng chi phí đầu vào…Hàng tồn khó tăng, sức mua giảm, doanh số bán lẻ và tiêu dùng dịch vụ chỉ tăng khoảng 4% (sau khi đã loại trừ yếu tố tăng giá) là mức tăng thấp nhất từ trước tới nay. Trước tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động đã tăng 21,8% so với năm 2010.

Mặc dù vậy, trước những thông số điều hành của Chính phủ năm nay, ông Tuyển cho biết, thay vì tín dụng năm 2011 chỉ ở mức 13% thì sang năm sẽ tăng lên khoảng 15-17%. “Do cung tín dụng sang năm nhiều hơn nên chênh lệch cung –cầu sẽ ít đi. Thường lãi suất cho vay cao vì cầu nhiều hơn cung. Nay do lạm phát giảm thì lãi suất huy động cũng theo lạm phát giảm xuống, khi đó lãi suất cho vay cũng phải xuống theo nhưng xuống mức bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức kiềm chế lạm phát năm 2012. Dù vậy, chắc chắn doanh nghiệp sẽ dễ thở hơn”, ông Tuyển nhận định.

Ông Tuyển cũng cho biết, Chính phủ đã khẳng định giảm lạm phát là biện pháp cơ bản nhất để giảm lãi suất cho vay. Đặc biệt, Chính phủ vẫn tiếp tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như: dãn, hoãn thời gian nộp thuế…và có chủ trương trình Quốc hội miễn giảm thuế cho doanh nghiệp.

“Tuy nhiên, nếu tình hình kinh tế thế giới sang năm 2012 vẫn khó khăn thì trong nước, dù nới tín dụng khó khăn cũng sẽ không giảm nhiều”, ông Tuyển khuyến cáo.

Tăng xuất khẩu mặt hàng thay thế Thái Lan

Theo nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, sang năm 2012, các doanh nghiệp trong nước dù có “dễ thở” hơn năm 2011 song sức ép giảm giá VND vẫn còn lớn, lãi suất sẽ giảm nhưng vẫn còn cao, hàng tồn kho cuối năm 2011 tăng gây khó khăn cho sản xuất những tháng đầu năm…. Ngoài ra, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi nhanh sẽ tác động đến các ngành sản xuất vật liệu xây dựng và các ngành liên quan.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, ông Tuyển cho rằng, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu những mặt hàng thiết yếu (nông sản, thủy sản, dệt may…) nên khả năng xuất khẩu vẫn tốt. Đó là chưa kể đến xuất khẩu vào thị trường Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…) vẫn đang tăng mạnh.

Trong bối cảnh sản xuất của Thái Lan đang khó khăn do hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt, ông Tuyển cũng đưa ra lời khuyên rằng, nếu các doanh nghiệp Việt Nam nên có những sản phẩm xuất khẩu tương tự Thái Lan thì sẽ có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là trong sáu tháng đầu năm 2012.

Cùng với những cơ hội nói trên, ông Tuyển cũng khuyến cáo doanh nghiệp nên rà soát lại kế hoạch kinh doanh gắn với kế hoạch tài chính, đặc biệt tập trung vào những sản phẩm có khả năng tăng trưởng, tiêu thụ nhanh để thu hồi vốn sớm và quan trọng là phải mở rộng nội địa.

Bên cạnh đó, khi tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp, cần chú ý đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ để chuẩn bị kế hoạch lâu dài khi kinh tế thế giới vượt qua thời kỳ trì trệ./.

Quỳnh Anh

Tin nóng

Tin mới