(ĐTCK-online) Đây là một trong những dự báo của Ngân hàng ANZ về triển vọng kinh tế Việt Nam tại buổi hội thảo “Cập nhật tình hình kinh tế toàn cầu & kinh tế vĩ mô Việt Nam tổ chức ngày 16/11/2011 tại Hà Nội.

ANZ dự báo, tỷ giá USD/VND của Việt Nam cả năm 2012 sẽ duy trì ở mức 21.400 đồng/USD, tức tăng 1,86% so với mức hiện tại là 21.009 đồng/USD và tăng 3,88% so với mức bình quân năm 2011 là 20.600 đồng/USD. Ngân hàng này nhận định, tỷ giá USD/VND đã được duy trì ổn định, và các áp lực trên thị trường ngoại hối cho đến nay là tương đối thấp.

Theo ông Paul Gruenwald, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ANZ, dự báo tăng trưởng GDP bình quân năm 2011 của Việt Nam là 5,9%, năm 2012 là 6,7% và có xu hướng tăng tiếp vào năm 2013. Về chỉ tiêu lạm phát, ngân hàng này dự báo CPI của Việt Nam bình quân năm 2011 là 18,7%, năm 2012 vẫn giữ ở mức hai con số là 12,4%.

Theo thống kê của ANZ, lạm phát ở Việt Nam là cao nhất trong bảng xếp hạng 11 nền kinh tế châu Á mới nổi, và đã tăng trong những tháng gần đây do giá lương thực và xăng dầu và chính sách nới lỏng. Tuy nhiên, ANZ cũng nhận định mức lạm phát cao nhất đã qua (đạt đỉnh vào tháng 8) do kết hợp của các yếu tố như thắt chặt chính sách, tăng trưởng khu vực và toàn cầu chậm lại,giá hàng nguyên liệu giảm. Tốc độ tăng trưởng chậm lại đã phần nào làm giảm đà lạm phát trong những tháng trước, nhưng sẽ vẫn ở mức 2 con số cho đến nửa sau của năm 2012.

Đại diện ANZ cho rằng, các mức lãi suất chính sách cơ bản nên được giữ nguyên cho đến năm 2012. Các chính sách tiền tệ thắt chặt cần được duy trì cho đến khi đà lạm phát giảmxuống 1 chữ số.Việc nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm sẽ dẫn đến tăng trưởng tiền tệ và tín dụng nhanh hơn và một lần nữa lại sẽ gây ra lạm phát.

Chỉ số lạm phát tại một số nền kinh tế châu Á mới nổi

“Nếu lạm phát được giảm xuống và ổn định ở mức 1 con số, thì bối cảnh chính sách có thể được bình thường hóa và tăng trưởng GDP có thể trở lại mức tiềm năng là 7,0-7,5%”, ông Paul cho biết.

Theo nhận định của ANZ, câu chuyện tăng trưởng cơ bản của Việt Nam vẫn là tích cực, mặc dù cần tiếp tục cải cách cơ cấu. Thách thức ở chỗ làm sao cân bằng được giữa tăng trưởng cao và kiểm soát lạm phát. Các áp lực phía bên cung do giá lương thực và thực phẩm lên cao có thể sẽ giảm đi trong năm 2012, nhưng các áp lực mạnh mẽ bên cầu sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao.

Điểm thuận lợi là Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vị trí địa lý và một lực lượng lao động trẻ. Các cải cách cơ cấu trong những năm tới, trong đó có cải thiện cơ sở hạ tầng, cải cách ngành ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước, sẽ tiếp tục làm cho năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng thêm.