Năm 2014 có iPhone màn hình 4,8 - 6 inch ?

Gốc
(Tin Nóng) Báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 5.9 cho biết Apple đã tiến hành kế hoạch nghiên cứu iPhone có màn hình lớn, từ 4,8 - 6 inch, nếu được thông qua sẽ có mặt trên thị trường năm 2014.

iPhone sẽ phải có nhiều kích cỡ màn hình lớn để cạnh tranh với Samsung đang giành phần bánh lớn? - Ảnh: AppleInsider

Theo WSJ, hiện tại iPhone 5 chỉ có màn hình kích thước 4 inch, trong khi đối thủ Samsung cùng nhiều hãng khác có điện thoại với màn hình lớn hơn. Mới đây, ngày 4.9, Samsung trình làng điện thoại Galaxy Note 3 với màn hình 5,7 inch, được xem là điện thoại lai máy tính bảng - phablet.

Trước đây có tin đồn Apple nghiên cứu nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, nhưng rồi hãng cho ra sản phẩm với kích thước khiêm tốn so các đối thủ. Nhưng nay sức ép thị trường khiến tập đoàn này phải nỗ lực hơn. Các nhà cung cấp còn cho biết Apple bắt đầu nghiên cứu các mẫu iPhone màn hình lớn những tháng gần đây, và chú ý đến kích thước 4,8 inch, theo nguồn tin thân cận của WSJ.

Còn loại điện thoại iPhone mới sẽ ra mắt ngày 10.9 tới sẽ vẫn giữ nguyên kích cỡ 4 inch như của iPhone 5.

Mẫu iPhone concept với màn hình 4,8 inch, theo phác thảo của Nowhereelse.fr

Tạp chí Forbes ngày 5.9 cũng cho biết, theo thống kê của IDC, quý 2.2013, tại châu Á – Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản), số lượng giao hàng điện thoại thông minh màn hình lớn từ 5 đến gần 7 inch (phablet) đạt 25,2 triệu chiếc (chiếm 10% lượng smartphone), gấp đôi lượng hàng máy tính bảng (chỉ 12,6 triệu chiếc), tăng trưởng đến 620% so cùng kỳ. Trong đó Samsung chiếm hơn 50% số lượng phablet.

Thị phần của Apple trên thế giới cũng giảm sút, còn 14% trong quý 2.2013 so 19% quý cùng kỳ năm 2012. Cùng thời gian này, đối thủ Samsung gia tăng thị phần từ 30% lên 32%, theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner.

Vấn đề với iPhone màn hình lớn là phải đảm bảo độ sắc nét như các sản phẩm hiện tại, đi kèm là các app mà các nhà phát triển cũng phải thiết kế kích thước lại cho tương ứng với màn hình lớn, mà vẫn sắc nét như kích thước cũ, đó là điều không dễ dàng một sớm một chiều.

Tuy nhiên, như nhận định của WSJ, việc nghiên cứu gia tăng kích thước màn hình iPhone là điều Apple buộc phải làm để "tìm kiếm động lực cho sự tăng trưởng".

So sánh kích thước các dòng smartphone có màn hình từ 4 inch (iPhone 5) đến 5,7 inch (Galaxy Note 3) - Ảnh: gottabemobile

Anh Sơn

Tin nóng

Tin mới