Năm 2015, Việt Nam có thể thâm hụt cán cân thanh toán trở lại

Gốc
(NDH) Cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam có thể quay trở lại tình trạng thâm hụt vào năm 2015, theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh doanh (BDI).

Trong một buổi hội thảo do ANZ tổ chức mới đây, ông Lê Xuân Nghĩa dự báo cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 có thể dương 5,0-5,2 tỷ USD và năm 2014 chỉ còn dương 1 tỷ USD, và có thể trở lại thâm hụt vào năm 2015.

Tỷ giá hối đoái, kể cả chính thức và phi chính thức, về căn bản sẽ ổn định trong năm nay và năm tới, ông Nghĩa nhận định, nhưng cho rằng việc cán cân thanh toán trở lại thâm hụt sau đó sẽ gây áp lực khá lớn lên tỷ giá.

Báo cáo của TS Lê Xuân Nghĩa chỉ ra tỷ giá hối đoái dự kiến sẽ tăng nhẹ 1% trong năm 2013 và 2% trong năm 2014, trong khi lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đến cuối năm nay và cuối năm tới cũng sẽ ổn định.

Về thâm hụt ngân sách, người đứng đầu BDI cho rằng mức thâm hụt có thể tăng mạnh từ mức 4,8% trong năm nay lên đến 5,0-5,2% và thậm chí lên tới 5,3% trong năm tới, bằng với mức mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trước đó một ngày trình lên để xin Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng việc thâm hụt tăng mạnh chỉ là ngắn hạn và mức thâm hụt sẽ được nhanh chóng đưa về mức dưới 5%.

Ngoài mức thâm hụt ngân sách, báo cáo của BDI cũng dự báo một loạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác sẽ tăng như xuất nhập khẩu, vốn FDI thực hiện, tỷ lệ đầu từ/GDP và tăng trưởng tín dụng, theo đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm tới.

Tốc độ tăng trưởng GDP được BDI dự báo đạt 5,3% trong năm 2013 và tăng tốc lên 5,5-5,7% cho năm tới.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, cũng là thành viên Hội đồng Tư vấn Tài chính-Tiền tệ của Chính phủ, giải thích sở dĩ dự báo của BDI cao hơn so với một số ngân hàng quốc tế như ADB hay ANZ là do Việt Nam hy vọng sẽ thu hút được làn sóng đầu tư nước ngoài khi gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một loạt các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang ký kết, nhất là với khu vực Đông Á, ASEAN và một số nước Đông Âu.

Trung Nghĩa - NDH

Tin nóng

Tin mới