Theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WHO), không khí tại các đô thị lớn của Việt Nam tiếp tục trong tình trạng báo động, khi năm qua Hà Nội có 282 ngày ô nhiễm, còn TP HCM là 175 ngày.

Nam 2016, Ha Noi co gan 300 ngay o nhiem theo chuan the gioi - Anh 1

Ô nhiễm không khí sẽ gây các bệnh hô hấp cho người dân. Ảnh: LH.

Báo cáo chất lượng không khí Việt Nam 2016 do Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam mới công bố cho thấy, bức tranh tổng thể về không khí ở Hà Nội và TP HCM rất đáng báo động, cụ thể là chỉ số AQI (thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM 2.5 (bụi có đường kính động học ≤2,5µm) đều vượt tiêu chuẩn quốc gia và thế giới.

Theo báo cáo, năm 2016 chỉ số AQI trung bình của Hà Nội là 212- thuộc nhóm kém, những người nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài. Trong đó, nồng độ bụi trung bình năm PM 2.5 lên 50,5 μg/m3, cao hơn 2 lần theo thang tiêu chuẩn Việt Nam và hơn 5 lần theo khuyến nghị của WHO.

Hà Nội có 123 ngày nồng độ bụi PM 2,5 vượt quá tiêu chuẩn Việt Nam, tương đương với 35% số ngày của năm 2016. Trong khi dựa vào chuẩn WHO thì Thủ đô có đến 282 ngày ô nhiễm, tương đương 70% ngày. Nếu đánh giá theo giờ, Hà Nội có hơn 3.000 giờ bụi PM 2.5 vượt tiêu chuẩn Việt Nam và gần 7.000 giờ vượt chuẩn thế giới.

Các mô hình tính toán cho thấy, chất lượng không khí xấu thường tập trung trong quý I và IV, bởi lúc này Hà Nội thường chịu tác động mạnh của gió mùa đông bắc. Theo các chuyên gia, gió được cho là nguyên nhân làm lan tỏa một lượng lớn chất ô nhiễm không khí từ các khu công nghiệp phía đông bắc, và làm lan rộng các chất ô nhiễm vốn có ở Hà Nội.

So với Hà Nội, chỉ số không khí của TP HCM ổn định và tốt hơn. Năm 2016 TP HCM có 14 ngày tương đương 4% số ngày của năm có nồng độ bụi đường kính xấp xỉ 2.5 µm vượt quá chuẩn Việt Nam. Còn chiếu theo WHO thì đô thị này có 175 ngày tương đương 54% tổng số ngày.

Dựa trên đánh giá theo năm, nồng độ PM 2.5 trung bình tại TP HCM là 28.23 μg/m3 và cao hơn chút ít so với tiêu chuẩn Việt Nam. Về chỉ số AQI, TP HCM ở mức 86. Theo báo cáo, chất lượng không khí trong quý III là tốt nhất, đặc biệt vào tháng 9.

Các nhà khoa học cảnh báo, bụi PM 2.5 là loại bụi nhỏ nhất trong khí quyển, có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong của những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Theo VnExpress