Năm 2016 với nhiều biến động và thị trường tiền tệ cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi nhiều đồng tiền mất giá tới gần 71% so với USD.

Đồng bảng Anh (GBP), đồng bolivar Venezuela (VEF) và đồng bảng Ai Cập (EGP) là 3 trong số những đồng tiền mất giá nhiều nhất năm 2016.

Nam 2016: Nhung dong tien mat gia nhieu nhat - Anh 1

Đồng bảng giảm mạnh sau cuộc trưng cầu dân ý và đã không thể hồi phục trở lại - Ảnh minh họa: Internet

Đồng bolivar Venezuela (VEF) giảm 71%

Venezuela đang chìm trong cơn khủng hoảng kinh tế tràm trọng. Tình trạng thiếu lương thực triền miên, thuốc không đủ đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Theo dõi tỷ giá hối đoái tại Venezuela, trong năm 2016, đồng VEF đã sụt 71% so với đồng USD.

IMF dự báo lạm phát trong năm tới tại đất nước của những hoa hậu sẽ đạt 1.660% trong năm nay.

Đồng bảng Ai Cập (EGP) giảm 59%

Hồi tháng 11, chính phủ Ai Cập đã có động thái quyết liệt khi thả nổi tiền tệ. Đây là một phần trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế trầm trọng và đảm bảo một khoản vay khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ngay sau đó, EGP giảm 48% so với đồng USD. Kết thúc năm 2016, tiền tệ của nước này giảm tới 59% so với đồng USD.

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY) giảm 18%

Ngay sau thất bại của cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 7/2016, TRY sụt 6%.

Trong nửa cuối năm 2016, đồng tiền này tiếp tục giảm khi S&P và Moody's hạ xếp hạng tín nhiệm của nước này xuống gần mức “rác”. Trong suốt thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy các khoản nợ nước ngoài khổng lồ.

IMF và các tổ chức quan sát khác đã cảnh báo chính phủ nước này rằng “cơn nghiện” ngoại tệ hết sức nguy hiểm. Kết quả, tính đến tháng 12, TRY mất giá 18% so với đồng USD.

Đồng peso Mexico (MXN) giảm 17%

Sau chiến dịch tranh cử và chiến thắng của tổng thống đắc cử Donald Trump, MXN bị dìm giá mạnh.

Tuyên bố chống buôn bán và chống nhập cư của ông Donald Trump đã đẩy đồng tiền này mất giá 17% so với đồng USD trong năm 2016. Để cứu vãn tình hình, tháng 11, ngân hàng trung ương Mexico đã phải tăng lãi suất.

Đồng bảng Anh (GBP) giảm 17%

Quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) khiến GBP lập tức mất giá thảm. Các nhà đầu tư lo lắng về tác động của Brexit đối với nền kinh tế và đồng nội tệ của quốc đảo sương mù là nạn nhân đầu tiên: giảm 17% so với đồng USD.

Trong tháng 7/2016, GBP trở thành đồng tiền có diễn biến tệ nhất thế giới. Thậm chí, trong tháng 10, đồng tiền này giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm, chỉ đổi được 1,22 USD.

Vào ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, giao dịch đồng bảng ở mức 1GBP đổi 1,5 USD.

Nam Phương