Trong năm 2016 TPHCM đặc mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8%, cao hơn mức tăng 7,72% trong năm 2015. Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế này, một trong các giải pháp được đề ra chính là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tạo sự bình đẳng trong đầu tư của các thành phần kinh tế, giảm các chi phí gia nhập thị trường.

Nam 2016, TPHCM dot pha cai thien moi truong dau tu - Anh 1

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM sáng nay 2-12 - Ảnh: Văn Nam

Phát biểu kết luận tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X sáng nay (2-12), ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định để đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2016, thành phố sẽ đề ra các chương trình hành động, công việc giải quyết trong từng năm rất cụ thể để có cơ sở phân bổ nguồn lực đúng, phân công cán bộ giám sát kiểm tra dễ dàng. Yêu cầu quan trọng nhất là phải xác định rõ nội dung cần thực hiện của từng ngành trong kinh tế xã hội trong năm 2016.

Trong điều kiện đầu tư công hạn chế, ông Thưởng nhấn mạnh các nội dung thành phố sẽ chú trọng thực hiện ngay trong năm 2016 gồm: tập trung cải thiện môi trường đầu tư, tạo bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh, công khai minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm tối đa chi phí không chính thức, tạo niềm tin và điều kiện để doanh nghiệp, người dân bỏ tiền vào đầu tư, thu hút các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp công nghệ cao, các hình thức thu hút vốn.

Ông Thưởng thẳng thắng đưa ra một số liệu và lưu ý số liệu này có thể làm mọi người “chạnh lòng”. Đó là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vốn phản ánh cảm nhận của người dân về năng lực điều hành của chính quyền trong năm 2014 lần đầu tư TPHCM lọt vào tóp 5 cả nước. Tuy nhiên, có đến 4 tiêu chí TPHCM được xếp dưới trung bình gồm: chi phí không chính thức cao, tính năng động của bộ máy chính quyền thấp, thiết chế pháp lý không minh bạch, cạnh tranh bình đẳng không cao.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ trong năm 2016, ông Thưởng nhấn mạnh thành phố sẽ tạo sự chuyển biến trong đổi mới đánh giá cán bộ bởi nếu đánh giá cán bộ không đúng sẽ rơi vào cảm tính, bố trí cán bộ không đúng, không hoàn thành nhiệm vụ, tạo ra sự không công bằng trong đánh giá, bố trí, bổ nhiệm cán bộ và làm giảm sức mạnh của hệ thống.

Theo ông Thưởng, thời gian qua người đứng đầu các cơ quan chính quyền như giám đốc sở, chủ tịch quận huyện rất ngại tiếp dân.

Để cải thiện điều này, ông Thưởng nêu ra một số tiêu chí có tính chất “điểm liệt” để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ. Chẳng hạn, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư mà môi trường đầu tư không cải thiện, thủ tục rườm rà, doanh nghiệp còn kêu ca; giám đốc Sở Tài nguyên môi trường mà để dân phản ánh tiếp cận thông tin đất đai, thủ tục đất đai chậm; giám đốc Sở Xây dựng để xây dựng trái phép, lấn chiếm kênh rạch, giám đốc Sở Giao thông vận tải mà để ún tắc giao thông tăng … thì sẽ xem xét, đánh giá lại mức độ hoàn thành công việc, chỉ có như vậy mới cải thiện được việc nâng cao chức trách nhiệm vụ cán bộ.

“Mong muốn của người dân, doanh nghiệp là chính quyền phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, chúng ta cũng xác định cán bộ công chức là công bộc của dân. Như vậy, để phục vụ dân ngày một tốt hơn thì yêu cầu ngay trong năm 2016 sẽ tạo ra sự chuyển biến”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố phát biểu tại hội nghị sáng nay. Đồng thời nhất mạnh những vấn liên quan đến thủ tục hành chính rườm ra, môi trường đầu tư không tốt, chất lượng tăng trưởng không cao, những chương trình nói đi nói lại vẫn chưa chuyển biến … sẽ được giao trách nhiệm cụ thể đối với cán bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng nay, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị cho rằng trong năm 2016 thành phố tiếp tục rà soát việc đầu tư công, từ khâu thiết kế, tính định mức, bố trí vốn, đấu thầu, kiểm tra giám sát để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Ngoài ra, trong năm 2016 thành phố sẽ đẩy mạnh chương trình kích cầu đầu tư để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu tư cho khoa học công nghệ tạo động lực phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư cho nông nghiệp kỹ thuật cao.

Trong 15 năm qua, TPHCM đã triển khai chương trình hỗ trợ kích cầu, đến nay đã có 491 dự án được hỗ trợ kích cầu với tổng vốn 28.500 tỉ đồng, trong đó phần ngân sách bù hỗ trợ lãi vay khoảng 2.550 tỉ đồng.

Một số mục tiêu chủ yếu của năm 2016 của TPHCM gồm: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt 8%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 30% GRDP; tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch đạt 100%; tỉ lệ xử lý nước thải công nghiệp và chất thải y tế đạt 100%; phấn đấu năm 2016 TPHCM nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR-Index).

Tổng sản phầm nội địa (GDP) trên địa bàn TPHCM cả năm 2015 ước đạt 961.960 tỉ đồng, tăng 9,8% so với năm 2014 và là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (GDP năm 2012 tăng 9,2%, năm 2013 tăng 9,3%, năm 2014 tăng 9,6%). Còn theo cách tính mới, GRDP của thành phố ước tăng 7,72% năm nay.