Hiện Bảo tàng Công nghệ vũ trụ đang được xây dựng tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc và dự kiến cuối năm 2017 sẽ mở cửa đón khách tham quan.

Nam 2017, Bao tang vu tru Viet Nam bat dau don khach - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thông tin trên báo Điện tử Chính phủ, Bảo tàng Công nghệ vũ trụ Việt Nam là một hợp phần trong dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, được xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, với tổng diện tích trong nhà 1.675 m2 và một phần không gian ngoài trời 3.500 m2.

Tổng vốn đầu tư công trình khoảng 150 tỷ đến 200 tỷ đồng. Đáng chú ý, chỉ riêng phần thiết kế không gian trưng bày và các hoạt động tương tác bên trong bảo tàng đã có chi phí lên tới 44 tỷ đồng.

Nơi đây không chỉ trưng bày hiện vật, mà còn có nhiều loại hình tương tác, dẫn dắt người xem tự khám phá thông qua phương tiện truyền thông, đài quan sát thiên văn cũng như khu vực dành cho khách tham quan quan sát trực tiếp các kỹ sư làm công việc điều khiển vệ tinh.

Nói về dự án, báo Đại Đoàn Kết dẫn thông tin từ lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ quốc gia, hình thức thể hiện của bảo tàng là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại nhằm mang lại sự hấp dẫn cho người xem. Trong đó, nhà du hành vũ trụ được coi là một điểm nhấn của bảo tàng.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia cho biết: “Việc thiết kế bảo tàng nhằm bảo đảm tính tương tác không đơn giản. Vì vậy, Trung tâm Vũ trụ quốc gia đã chọn một doanh nghiệp chuyên thiết kế cho hầu hết các bảo tàng không gian của Nhật Bản để hỗ trợ, lên ý tưởng kể những câu chuyện vũ trụ tại Bảo tàng Vũ trụ quốc gia của Việt Nam. Hiện nay, thiết kế nội thất bên trong của bảo tàng về cơ bản đã hoàn thiện".

Cũng theo ông Anh Tuấn hiện nay, ngành công nghệ vũ trụ Việt Nam có trình độ trung bình ở khu vực Đông - Nam Á. Tương lai của ngành vũ trụ Việt Nam trông chờ vào giới trẻ, xây dựng bảo tàng này, chúng tôi mong muốn bảo tàng sẽ góp phần phổ cập kiến thức, nuôi dưỡng đam mê công nghệ vũ trụ cho các bạn trẻ.

Dự kiến, cuối năm 2017, Bảo tàng Công nghệ vũ trụ Việt Nam sẽ mở cửa đón khách tham quan.

An Dương (T/h)