Năm 2017, NHNN phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn

Gốc
Nói về kế hoạch điều hành lãi suất năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, do áp lực mục tiêu tăng trưởng cao nên điều hành lãi suất phải linh hoạt, đảm bảo ổn định được mặt bằng lãi suất cơ bản và cố gắng phấn đấu giảm được mặt bằng lãi suất trung và dài hạn như Chính phủ chỉ đạo nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Năm 2017, NHNN phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất trung và dài hạn - Ảnh 1

Thêm vào đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng phải theo dõi sát những biến động thị trường trong nước và quốc tế, dự báo kịp thời để có những giải pháp điều hành phù hợp nhằm ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Về tín dụng, NHNN tập trung kiểm soát quy mô tín dụng, phù hợp với chỉ tiêu định hướng, phù hợp với các mục tiêu cân đối vĩ mô, đảm bảo tín dụng an toàn, hiệu quả nhưng cũng tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đảm bảo tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thêm vào đó, trong năm 2017 có thể khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành thấp hơn năm 2016, nhưng vẫn đòi hỏi CSTT và chính sách tài khóa cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa đảm bảo không tác động lên thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

Để đạt được kết quả về kinh tế - xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị, Chính phủ vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát để đảm bảo sự bền vững cho nền kinh tế.

H.M

Tin nóng

Tin mới