Năm 2018: Thanh tra lao động tại 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Gốc
'Mối quan tâm của người lao động ngoài thu nhập thì chính là môi trường làm việc an toàn. Không gì hơn là được lao động, làm việc trong điều kiện an toàn'.

Ngày 27-4 tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018. Chủ đề được chọn cho chiến dịch thanh tra năm nay là “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Nhiều lao động chưa lường hết nguy cơ tai nạn khi khai thác khoáng sản

Phát biểu tại Lễ Phát động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: “Tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực xây dựng”.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH: Năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết. Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết. Trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết.

Nguyên nhân tai nạn xuất phát từ cả phía người sử dụng lao động và người lao động. Phần lớn lao động trực tiếp làm việc trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng là lực lượng lao động phổ thông.

Họ chưa qua đào tạo hoặc đào tạo không cơ bản, chưa quen với phương thức sản xuất công nghiệp, khả năng nhận thức còn hạn chế. Đa số lao động không lường hết các nguy cơ tai nạn lao động tại vị trí làm việc nguy hiểm (làm việc trên cao, tiếp xúc với vật liệu nổ, với nguồn điện)… Vì vậy đã vi phạm các quy định về an toàn lao động dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.

Trong khi đó, về phía người sử dụng lao động lại không xây dựng quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động và phổ biến hướng dẫn cho người lao động trước khi tiến hành công việc. Không đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc ATVSLĐ cho người lao động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn…

Hướng đến một môi trường an toàn cho người lao động

Từ thực trạng kể trên, Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018 sẽ tập trung vào các hoạt động tuyên truyền kiến thức kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt tập trung thanh tra trực tiếp tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động. Kịp thời phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Đại diện lãnh đạo, thanh tra Bộ LĐTB&XH....cùng bấm nút phát động Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018. Ảnh: Mạnh Dũng

Theo ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam), “mối quan tâm của người lao động ngoài thu nhập thì chính là môi trường làm việc an toàn. Không gì hơn là được lao động, làm việc trong điều kiện an toàn. Bởi vậy việc thực hiện các Chiến dịch thanh tra lao động và lựa chọn thanh tra việc tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoảng sán làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng năm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối an toàn và sức khỏe người lao động”.

Chiến dịch thanh tra năm 2018 sẽ diễn ra trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, tại một số địa phương sẽ có sự tham gia trực tiếp của Thanh tra Bộ phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường. Có ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng sẽ được thanh tra trong Chiến dịch lần này. Các cuộc thanh tra đã được thực hiện ngay từ tháng 1-2018.

Theo Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Tiến Tùng, đến thời điểm hiện tại đã các địa phương đã thanh tra được 200 doanh nghiệp, thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra được hơn 40 doanh nghiệp. “Do lực lượng mỏng nên để các cuộc thanh tra đi vào thực chất, thanh tra Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có cùng chức năng quản lý chuyên môn như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng, các cơ quan chức năng ở địa phương”, ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Tất cả cùng hướng đến mục tiêu chung là giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết dưới 10% chết vì tai nạn lao động trong cả nước.

Trong những năm qua, trước tình hình tai nạn lao động trong cả nước đang diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng đồng thời việc chấp hành pháp luật lao động, đặc biệt là ATVSLĐ còn nhiều hạn chế, công tác thanh tra lao động đã được đẩy mạnh và có tác dụng tích cực.

Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực xây dựng năm 2015 trong lĩnh vực may mặc, năm 2016 trong lĩnh vực xây dựng, năm 2017 trong lĩnh vực điện tử được thực hiện thành công. Sau các đợt thanh tra số vụ tai nạn lao động và số người chết trong các lĩnh vực thanh tra đã giảm nhiều.

Thanh Hải