Năm 2020 sẽ có 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ

Gốc
Đó là mục tiêu phấn đấu của Bộ Khoa học và Công nghệ trong Hội nghị về phát triển doanh nghiệp khoa học, công nghệ (KHCN) năm 2015 vừa được Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 25/11 tại TPHCM.

Năm 2020 sẽ có 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ - Ảnh 1

Hội nghị đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến và tham luận

Theo đó, hiện nay cả nước có 204 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KHCN. Dù Nhà nước ban hành nhiều chính sách khuyến khích và ưu đãi về thuế, đất đai... Nhưng doanh nghiệp KHCN vẫn còn nhiều khó khăn, phần lớn các doanh nghiệp này còn nhỏ, thiếu vốn, sản xuất, kinh doanh, đầu tư manh mún, việc thương mại hóa sản phẩm còn nhiều rào cản từ cơ chế chính sách.

Bên cạnh đó, tâm lý từ người tiêu dùng e ngại công nghệ mới với giá thành cao… Các sản phẩm khoa học, công nghệ luôn đổi mới, sáng tạo, trong khi chưa có các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, chất lượng của sản phẩm mới này, còn các cơ quan quản lý nhà nước lại lúng túng trong việc cấp phép lưu hành.

Ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN cho biết: “Đến năm 2020, phấn đấu có 5.000 doanh nghiệp KHCN. Để đạt mục tiêu này, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách khoa học, công nghệ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp loại này được hưởng những lợi ích thiết thực. Đề nghị các địa phương và sở, ngành quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp KHCN phát triển và xem đây là nhiệm vụ quan trọng”.

Bùi Hiền

Tin nóng

Tin mới