Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Năm 2022 ghi nhận số vụ cháy rừng cao kỷ lục ở Tây Nam châu Âu

Cơ quan Dịch vụ Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/8 cho biết hàng chục nghìn ha rừng ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã bị thiêu rụi trong năm 2022. Đây là năm có nhiều vụ cháy rừng nhất ở Tây Nam châu Âu.

Trực thăng cứu hỏa phun nước dập đám cháy rừng tại Verin, Tây Bắc Tây Ban Nha ngày 4/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trực thăng cứu hỏa phun nước dập đám cháy rừng tại Verin, Tây Bắc Tây Ban Nha ngày 4/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo CAMS, ô nhiễm carbon tại Pháp do cháy rừng trong 3 tháng qua đã lên mức kỷ lục, kể từ khi cơ quan này theo dõi số liệu trên vào năm 2003. Tháng trước, Tây Ban Nha ghi nhận mức phát thải carbon do cháy rừng cao nhất từ trước đến nay.

CAMS nêu rõ tổng mức bức xạ của cháy rừng mỗi ngày - thước đo cường độ của các đám cháy rừng - ở Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong tháng 7 và tháng 8 "cao hơn đáng kể" so với mức trung bình. Cơ quan này cảnh báo phần lớn khu vực Tây Âu hiện đang trong tình trạng "cực kỳ nguy hiểm”. Dự báo cường độ và mức độ cháy rừng ở nhiều khu vực Nam Âu có thể tăng.

CAMS đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một đám khói khổng lồ ở Tây Nam nước Pháp kéo dài hàng trăm km trên Đại Tây Dương. Nhiều nước láng giềng đã hỗ trợ Pháp khống chế vụ cháy mới nhất, rộng 40 km (25 dặm) và buộc khoảng 10.000 người phải sơ tán.

Trên toàn cầu, năm 2022 là năm có lượng carbon do cháy rừng cao thứ 4. Các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng như vừa qua ở Tây Âu có khả năng xảy ra nhiều hơn do biến đổi khí hậu.

Ngọc Hà (TTXVN)