Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Năm 2024, SpaceX có thể đưa người tới sao Hỏa định cư vĩnh viễn

Tàu của SpaceX có thể đưa con người tới định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa trong vòng 4 - 6 năm tới.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk hôm 1/12 cho biết công ty này sẽ đưa người tới sao Hỏa sớm nhất vào năm 2024 nếu không có gì cản trở.

Elon Musk chia sẻ mục tiêu của mình trong cuộc phỏng vấn với Mathias Döpfner, giám đốc điều hành công ty truyền thông của Đức Axel Springer SE.

Cuộc phỏng vấn diễn ra tại trụ sở ở Berlin của Axel Springer trong buổi lễ vinh danh Elon Musk - người đoạt giải Axel Springer năm nay.

SpaceX sẽ đưa người từ trái đất lên Sao Hỏa bằng tàu Starship cao 50 m, phóng từ Trái Đất trên lưng tên lửa khổng lồ mang tên Super Heavy. Cả tàu và tên lửa đều có thể tái sử dụng nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.

Super Heavy sẽ quay trở về Trái Đất không lâu sau khi hạ cánh trên sao Hỏa. Tàu Starship có thể bay từ quỹ đạo Trái Đất tới sao Hỏa và ngược lại nhiều lần.

Con tàu Starship đủ mạnh để tự phóng từ cả Mặt Trăng và sao Hỏa, nơi có lực hấp dẫn yếu hơn Trái Đất.

SpaceX đang nghiên cứu hoàn thiện và nâng cấp mẫu tàu Starship cuối cùng thông qua hàng loạt nguyên mẫu trước đó.

Nguyên mẫu mới nhất là SN8 sắp thực hiện chuyến bay thử nghiệm quan trọng.

SpaceX dự định phóng nguyên mẫu SN8 trang bị 3 động cơ tới độ cao 15 km trong tuần này, vượt xa mốc bay thử của mọi nguyên mẫu trước đó.

Ba phiên bản của tàu trang bị một động cơ là Starhopper, SN5 và SN6 đều đạt độ cao tối đa khoảng 150 m trong đợt bay thử nghiệm lần lượt vào mùa hè năm ngoái, tháng 8 và 9 năm nay.

Mẫu tàu Starship cuối cùng sẽ trang bị 6 động cơ Raptor mới của SpaceX, riêng tên lửa Super Heavy sẽ sử dụng 30 động cơ Raptor.

Thùy Dung

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nam-2024-spacex-co-the-dua-nguoi-toi-sao-hoa-dinh-cu-vinh-vien-1469867.html