Năm APEC 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai

Gốc
Tại phiên bế mạc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 diễn ra tại thủ đô Lima, Peru ngày 20/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu trong đó khẳng định năm 2017 là Năm APEC của Việt Nam với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” . Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện, khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới, tham gia đóng góp vào việc định hình các cơ chế hợp tác đa phương.

Năm APEC 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai - Ảnh 1

Ngày 20/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Lima, Peru. Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước chào mừng các nhà Lãnh đạo và đại biểu các nền kinh tế thành viên đến tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”- ảnh T.L.

1.Để cụ thể hóa chủ đề của Năm APEC 2017, Việt Nam đã đề xuất 4 hướng ưu tiên, đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cho rằng, là chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đưa ra ý tưởng về định hình hướng đi cho APEC sau năm 2020 thông qua “Quan hệ đối tác châu Á Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”. Chúng ta cũng đưa ra những thông điệp về xây dựng “APEC vì người dân, vì doanh nghiệp”, phát huy vai trò cơ chế khởi xướng ý tưởng, là động lực tăng trưởng và liên kết của APEC. Đây là những định hướng và thông điệp rất phù hợp trong tình hình hiện nay, được các thành viên đánh giá cao.

2.Trả lời phỏng vấn báo chí về kỳ vọng của Việt Nam trong lần thứ hai đăng cai tổ chức năm APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: Năm APEC 2017 là một trọng tâm của đối ngoại trong giai đoạn nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, khẳng định mong muốn của Việt Nam đóng góp vào việc xây dựng, định hình các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có Diễn đàn APEC. Đăng cai tổ chức năm APEC 2017, Việt Nam có 4 kỳ vọng lớn.

Đó là, với việc tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam kỳ vọng đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tiến trình APEC, làm cho hợp tác APEC thực chất và có hiệu quả hơn. Trước những thách thức đan xen đối với phát triển, APEC cần tìm động lực mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững và làm sâu rộng liên kết, kết nối khu vực. Trong đó then chốt là việc hoàn tất các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại- đầu tư vào năm 2020.

Việt Nam cũng kỳ vọng tiếp tục nâng cao vị thế APEC là Diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, tiên phong khởi xướng và hình thành liên kết khu vực sâu rộng hơn cũng như thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á- Thái Bình Dương và thế giới. Điều này có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư.

Năm APEC 2017: Tạo động lực mới, vun đắp tương lai - Ảnh 2

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 phát biểu tại Hội thảo về các chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 (Hà Nội, 8/12/2016)- ảnh T.L.

Thông qua Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ tăng cường tình hữu nghị, làm sâu sắc quan hệ đối tác với các nền kinh tế thành viên hiện là những trung tâm kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam có thêm điều kiện kết nối, thiết lập các mối quan hệ kinh doanh với các đối tác tầm cỡ thế giới.

Năm APEC 2017 quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập; mang lại những cơ hội phát triển, quảng bá, giao lưu cho các vùng miền, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, qua APEC 2017, Việt Nam sẽ học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về Diễn đàn APEC.

3.Là chủ nhà, Việt Nam dự kiến sẽ đón hàng chục nghìn đại biểu và tổ chức khoảng 200 sự kiện lớn nhỏ của APEC trên khắp cả nước trong năm 2017, đồng thời chủ trì hoạt động của nhiều Ủy ban, Nhóm công tác từ năm 2016 đến năm 2018. APEC đã chuyển mình sang giai đoạn mới với hợp tác liên kết sâu rộng hơn, vì vậy, việc lần thứ hai tổ chức Năm APEC càng đòi hỏi triển khai sớm, chu đáo và đồng bộ trên mọi mặt, từ nội dung, chính sách, tuyên truyền và văn hóa, lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế đến công tác vận động quốc tế và xây dựng bộ máy tổ chức.

Thông tin về công tác chuẩn bị của Việt Nam trong Năm APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: Đến nay, Việt Nam đã triển khai công tác chuẩn bị rất tích cực, chu đáo trên tất cả các lĩnh vực; chủ động tham vấn, tranh thủ được sự ủng hộ rộng rãi của các đối tác quốc tế và các nền kinh tế thành viên APEC. Chính phủ đã lập ra Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Năm APEC 2017 gồm 5 tiểu ban. Tất cả 5 tiểu ban này cùng với Ủy ban Quốc gia và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 đã sẵn sàng cho các hoạt động.

Đánh giá về công tác chuẩn bị APEC 2017, Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế cho biết, công tác chuẩn bị Năm APEC 2017 của Việt Nam là chu đáo, hoàn chỉnh với thời gian chuẩn bị kéo dài hai năm. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện lớn của mình.

4.Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020 là Năm APEC 2017 mà Việt Nam là nước chủ nhà. Cùng với việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như nỗ lực hoàn tất các cam kết gia nhập WTO vào năm 2018, Năm APEC 2017 sẽ khẳng định quyết tâm của Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Trong Lời phát biểu về việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu rõ, việc Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017, thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á- Thái Bình Dương. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Năm APEC 2017 cần chuyển thành cơ hội thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội Đảng lần thứ XII đã đề ra, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế”.

T.Toàn

Tin nóng

Tin mới