Nam bác sĩ bị tố sàm sỡ nữ sinh nói gì?

Gốc
Bác sĩ N.N.L – người trực tiếp khám bệnh cho các nữ sinh ở Trường THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng) cho biết hoàn toàn không động chạm đến da thịt các em.

Nam bác sĩ bị tố sàm sỡ nữ sinh nói gì? - Ảnh 1

Trường THPT Lê Quý Đôn, Hải Phòng. Ảnh: LQĐ

Trước lời tố cáo của nữ sinh lớp 12 Trường THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng) về việc đã lợi dụng khám sức khỏe đầu năm để sàm sỡ học sinh, trao đổi với PV, bác sĩ N.N.L cho biết, sáng 26.8, anh cùng với 11 y bác sĩ của phòng khám đến khám sức khỏe cho các học sinh khối 12 tại trường. Anh là một trong 2 bác sĩ khám nội ở phòng khám ngày hôm đó. Các bác sĩ đã khám cho các em học sinh ở trong phòng học trước mặt nhiều học sinh và giáo viên của nhà trường.

“Để đảm bảo vấn đề tế nhị cho các em, tôi đã không yêu cầu các em cởi cúc áo mà đưa tay xuống dưới áo để đặt ống nghe vào khám. Tôi khám theo đúng chuyên môn, quy trình khám 3 điểm ở trên ngực, hoàn toàn không động chạm gì đến da thịt các em”, bác sĩ L thông tin.

Sau khi sự việc các em đưa thông tin lên mạng xã hội, trưa ngày 5.9, Ban giám hiệu Trường THPT Lê Quý Đôn và bác sĩ cùng các học sinh đã có buổi làm việc về phản ánh cho là bác sĩ đã có hành vi sàm sỡ nữ sinh.

“Tại buổi làm việc, chúng tôi đã trình bày hết các thông tin và băn khoăn của các em. Học sinh cũng đã hiểu và cho biết đây là lần đầu tiên bác sĩ nam khám phần nhạy cảm nên các em hơi ngại. Đồng thời, các em cũng kiến nghị nếu khám cho các em học sinh nữ ở phần nhạy cảm như khám tim thì nên cho bác sĩ nữ khám”, bác sĩ L kể lại.

Chia sẻ về việc khám bệnh của bác sĩ N.N.L, PGS.TS Nguyễn Văn Dũng - nguyên trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) - cho biết: Về mặt chuyên môn, bác sĩ phải đặt loa của ống nghe trực tiếp trên da của bệnh nhân mới đúng, còn đặt bên ngoài áo sẽ có nhiều tiếng động khiến bác sĩ nghe sai, không chính xác. Về mặt chuyên môn việc đặt loa ống nghe ở ngực khám là rất bình thường.

Với độ tuổi của các nữ học sinh, bác sĩ nên khám ở chỗ kín hoặc phải có bình phông để che lại, các cháu sẽ đỡ ngại khi các bạn nhìn vào, hoặc nên bố trí khám từng người một.

“Việc đặt loa ống nghe lên ngực của các nữ học sinh là rất nhạy cảm nên bác sĩ cần phải nói rõ để các cháu hiểu, tránh hiểu nhầm”, PGS Dũng nói.

HUYÊN NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới