Nam Bộ nổi tiếng với đặc sản nào?

Gốc
Đất Nam Bộ là một vựa lúa chính, đồng thời là vựa trái cây nổi tiếng với đủ các chủng loại hoa quả miền nhiệt đới. Từ chôm chôm, vú sữa, măng cụt, sầu riêng cho đến mít, chuối, xoài, ổi, nhãn, cam, quýt... Mỗi địa phương đều có bảo tồn loại đặc sản riêng, đa dạng và phong phú.

Đặc sản nổi tiếng của Nam Bộ

Hỏi:

Nam Bộ nổi tiếng với đặc sản nào?

A. Bún hến

B. Bún cua

C. Bún bò

D. Bún ốc

Đáp án:

C. Bún bò

Bún bò Nam Bộ còn có tên gọi quen thuộc khác là bún bò xào. Đặc trưng của món ăn này là không dùng nước lèo. Các nguyên liệu tạo nên hương vị của món ăn gồm có thăn bò xào mềm, mắm nêm đậm vị, các loại rau thơm như húng, xà lách, kinh giới... Ngoài ra còn có topping hành khô và lạc rang. Món ăn này phổ biến ở nhiều địa phương từ Bắc vào Nam.

Bún bò (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Một loại bún nào nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ?

A. Bún rạm

B. Bún mắm

C. Bún gà

D. Bún ốc

Đáp án:

B. Bún mắm

Bún mắm là đặc sản miền Tây Nam Bộ, có xuất xứ từ Campuchia. Thay vì dùng mắm prohok (bò hóc), bún mắm ở Việt Nam được nấu bằng mắm cá linh hoặc cá sặt là hai loại cá phổ biến ở miền Tây.

Bún mắm (Ảnh: Món ăn 3 miền).

Loại bánh độc đáo của miền Tây Nam Bộ

Hỏi:

Một loại bánh độc đáo của miền Tây Nam Bộ là gì?

A. Bánh tráng sữa

B. Bánh tráng mật

C. Bánh tráng thốt nốt

D. Bánh tráng dừa

Đáp án:

A. Bánh tráng sữa

Bánh tráng sữa là món quà vô cùng ý nghĩa của miền Tây sông nước. Bánh tráng sữa được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha cùng với một chút bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng. Vì bánh tráng sữa được làm có sầu riêng nên khi mua về làm quà du khách nên tìm hiểu trước là người tặng có thích vị sầu riêng không, để tránh mua về không ăn được.

Bánh tráng sữa (Ảnh: Du lịch).

Loại đặc sản kén người ăn của Nam Bộ

Hỏi:

Một loại đặc sản kén người ăn bằng côn trùng của Nam Bộ là gì?

A. Nhộng

B. Bò cạp

C. Tằm

D. Đuông dừa

Đáp án:

D. Đuông dừa

Đặc sản đuông dừa khá kén người ăn, bởi không phải ai cũng dám ăn món đặc sản Nam Bộ này, nhưng một khi ăn sẽ thấy rất thích. Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của loài kiến dương sống ở các cây dừa. Thưởng thức đặc sản đuông dừa du khách có thể cảm nhận được vị béo ngậy như lòng đỏ trứng gà rồi dần tan trong miệng.

Đuông dừa (Ảnh: Zing).

Loại quả du khách có thể mua về làm quà của Nam Bộ

Hỏi:

Một loại quả nào du khách có thể mua về làm quà khi đến đây?

A. Quả mây mọng

B. Quả mây gai

C. Quả mây rừng

D. Quả mây ngọt

Đáp án:

B. Quả mây gai

Quả mây gai có xuất xứ từ Thái Lan rồi du nhập về Việt Nam ở các tỉnh miền Tây. Quả mây gai có đặc điểm là vỏ ngoài thì sù sì gai nhỏ, tuy nhiên vỏ lại rất dễ bóc. Khi ăn du khách có thể thấy rõ được mùi thơm nhè nhẹ và vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng.

Quả mây gai (Ảnh: Du lịch).

Nguyễn Trang