Nắm chắc 'nhiệt độ' doanh nghiệp thì mới hiệu quả được

Gốc
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Đảng ủy Khối DN Hà Nội chiều 15/11, về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chương trình số 01 của Thành ủy.

Hiện Đảng bộ Khối có 127 tổ chức cơ sở Đảng, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước, gồm nhiều loại hình khác nhau: trong các DN Nhà nước, DN có vốn Nhà nước chi phối, DN cổ phần và trách nhiệm hữu hạn; với gần 8.500 đảng viên. Hình thức đa dạng như vậy, nên việc triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình đã được vận dụng một cách chủ động, sáng tạo.

Nắm chắc 'nhiệt độ' doanh nghiệp thì mới hiệu quả được - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm việc với Đảng ủy Khối DN Hà Nội.

Trong đó, chế độ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ không chỉ duy trì nền nếp, mà còn chú trọng cải tiến nội dung đảm bảo hiệu quả, sát thực tiễn, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng được chú trọng, giải quyết kịp thời những vướng mắc nổi cộm phát sinh tại cơ sở. Nhờ đó, năm 2016, Đảng bộ có 13 đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 952 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Phát biểu kết luận, cùng với đánh giá Đảng bộ Khối DN đã triển khai nghiêm túc các Nghị quyết, Chương trình với những cách làm sáng tạo, lựa chọn nội dung phù hợp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho rằng vai trò, vị thế của Đảng ủy trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo đối với DN trong khối chưa thật sự nổi bật, cần tập trung đi vào chiều sâu, đòi hỏi nỗ lực cao hơn. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ thời gian tới, Đảng ủy Khối DN cần tập trung đổi mới phương pháp, phong cách làm việc, sao cho sát với tình hình thực tế, tránh chủ quan duy ý chí, phải thích nghi được với tình hình mới; tránh tư tưởng DN chỉ coi trọng lợi nhuận, xem nhẹ công tác Đảng, không coi trọng tổ chức Đảng.
Muốn vậy, Đảng ủy phải coi trọng công tác chính trị tư tưởng, xác định rõ vai trò, vị trí của tổ chức Đảng; coi trọng chất lượng tổ chức đảng, đảng viên gắn với đổi mới và thực hiện nghiêm túc hoạt động sinh hoạt Đảng. “Sau mỗi kỳ sinh hoạt Đảng đảng viên phải thấy nâng cao niềm tin, thấy rõ tác dụng của sinh hoạt Đảng, qua đó đóng góp vào hiệu quả của DN tốt hơn, có làm được như thế, DN mới ủng hộ, mới thấy được hiệu quả của tổ chức đảng”, Phó Bí thư Thành ủy nói và cho rằng sinh hoạt Đảng phải đổi mới cả nội dung và hình thức.

Bên cạnh đó, Đảng ủy phải nắm được tình hình cơ sở, nắm chắc tình hình đảng viên, hiểu rõ từng chủ DN, làm sao “nhiệt độ” hoạt động của DN ra sao cũng phải biết. Từ đó, mới đề ra các giải pháp cụ thể giúp cho đảng bộ, chi bộ hoạt động hiệu quả, đóng góp thiết thực cho DN. Đồng thời, thông qua hoạt động phải phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa tiêu cực, đổ bể, khó khăn của DN, “đừng để nặng bệnh mới phát hiện”. Muốn vậy, Đảng ủy phải đổi mới ngay từ công tác kiểm tra, giám sát cũng như phát hiện, kiến nghị với TP để tháo gỡ những bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho DN phát triển.

Hà Minh

Tin nóng

Tin mới