Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam Định: Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương

Hướng dẫn Hội LHPN các xã, thị trấn triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu là cách mà Hội LHPN huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đang thực hiện để triển khai Đề án 'Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025'.

 Gian hàng trưng bày sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tổ chức

Gian hàng trưng bày sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tổ chức

Để tuyên truyền cho Đề án, Hội LHPN huyện đã có bài tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử và các trang mạng xã hội về nội dung Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025". Đồng thời, các cấp Hội trong huyện đã phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp thành công và biểu dương, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng.

Hằng năm, Hội LHPN các cấp trong huyện đã tuyên truyền, phát động, hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đăng ký ý tưởng khởi nghiệp gửi về Hội LHPN tỉnh. Từ năm 2017 đến năm 2022, có 37 ý tưởng đăng ký tham gia "Ngày phụ nữ khởi nghiệp", gửi về Hội LHPN tỉnh, trong đó có 2 ý tưởng đạt giải trong cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Đó là ý tưởng của Hợp tác xã (HTX) Trồng cây dược liệu Hải Lộc và HTX Dược liệu ACT.

Hội LHPN huyện đã tuyên truyền sâu rộng, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Hằng năm, có nhiều sản phẩm tiêu biểu của hội viên phụ nữ được trưng bày, giới thiệu tại các gian hàng của tỉnh. Hội LHPN huyện cũng hướng dẫn, động viên, khích lệ hội viên đăng ký sản phẩm để được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP. Đến nay, có 11/67 sản phẩm OCOP do hội viên phụ nữ triển khai thành công tại địa phương. Tiêu biểu như: Nước mắm Tân Phú, Trà Tâm Thanh An, Trà dược liệu Hải Hậu, Bánh nhãn Tiến Vua, Bột sắn Anh Tiến…

Từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN huyện đã tổ chức 10 phiên chợ xanh "Hướng tới nền nông nghiệp không độc chất - Nói không với túi ni lông, rác thải nhựa"; bày bán các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản an toàn, chất lượng của các doanh nghiệp, công ty, các HTX, tổ liên kết trên địa bàn huyện.

Để khuyến khích, động viên phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN huyện duy trì hoạt động của CLB "Nữ chủ doanh nghiệp" với 30 thành viên, định kỳ sinh hoạt ít nhất 1 lần/năm để trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh. Các thành viên CLB vừa sản xuất kinh doanh giỏi, tạo việc làm ổn định cho lao động nữ, vừa góp phần tích cực trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, nâng cao kiến thức về khởi sự kinh doanh, tư vấn và kết nối, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm của phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, Hội LHPN huyện còn hướng dẫn các nữ chủ doanh nghiệp và các ý tưởng tham gia hội thảo, các lớp tập huấn bằng hình thức trực tuyến do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Đồng thời, các cấp Hội trong huyện cũng tư vấn, hỗ trợ hội viên phụ nữ có nhu cầu được tiếp cận tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội, từ tổ chức tài chính vi mô TYM để phát triển kinh tế. Hiện nay, các cấp Hội Hải Hậu đang điều hành nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội tại 33/34 xã, thị trấn, với 170 tổ tiết kiệm vay vốn, cho 6.313 thành viên với tổng dư nợ trên 234 tỷ đồng; phối hợp triển khai hoạt động vay vốn TYM tại 21/34 xã, thị trấn, cho 3.991 thành viên vay với dư nợ là 64,5 tỷ đồng.

Dù đa dạng hóa hoạt động, song việc triển khai Đề án tại huyện Hải Hậu vẫn còn gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc hỗ trợ kết nối tìm đầu ra cho sản phẩm. Để việc thực hiện Đề án tiếp tục phát huy hiệu quả, đại diện Hội LHPN huyện Hải Hậu mong muốn TƯ Hội và Hội LHPN tỉnh tiếp tục có sự kết nối để hằng năm tạo cơ hội cho hội viên được tham gia tập huấn, được hướng dẫn xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, tìm kiếm nhà đầu tư, xây dựng thương hiệu.

Lê Hoa

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nam-dinh-ho-tro-phu-nu-khoi-nghiep-phu-hop-voi-tinh-hinh-thuc-te-cua-dia-phuong-20220621153735408.htm