Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam Định tập trung phát triển hạ tầng khu công nghiệp đón dòng vốn FDI

Năm 2022, tỷ lệ vốn thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đạt bình quân khoảng 220 triệu USD. Nam Định hiện có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 2.000 ha, trong đó có 4 khu đã đi vào hoạt động...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 26/12, UBND Nam Định đã ban hành quyết định 2423/QĐ- 2022 phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp Hồng Tiến, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (tỷ lệ 1/500).

Khu công nghiệp Hồng Tiến hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp hàng điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (chiếm trên 60% tỷ trọng ngành nghề trong khu công nghiệp); Không thu hút các ngành nghề dệt may, dệt nhuộm, da giầy, các dự án sản xuất đồ chơi sử dụng nhiều lao động, dự án gây ô nhiễm môi trường.

Mục tiêu quy hoạch nhằm thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường. Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng của các ngành công nghiệp và dịch vụ, tuân thủ định hướng phát triển chung của tỉnh.

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết năm 2022, tỷ lệ vốn thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đạt bình quân khoảng 220 triệu USD.

Diện tích quy hoạch khu công nghiệp Hồng Tiến là 113,89ha, với lượng lao động dự kiến vào khoảng 10.000 người. Khu công nghiệp Hồng Tiến sẽ có không gian kiến trúc cảnh quan hiện đại, đấu nối thuận lợi với hệ thống giao thông hiện hữu, đảm bảo chỉ tiêu theo quy chuẩn xây dựng nhằm hình thành khu công nghiệp văn minh, phát triển đồng bộ, bền vững.

Đây là khu công nghiệp chuyên ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật xây dựng mới đồng bộ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp hàng điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (chiếm trên 60% tỷ trọng ngành nghề trong khu công nghiệp); Không thu hút các ngành nghề dệt may, dệt nhuộm, da giầy, các dự án sản xuất đồ chơi sử dụng nhiều lao động, dự án gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, tại đây còn có công nghiệp phụ trợ (dành khoảng 5ha cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư...).

Khu công nghiệp Hồng Tiến bao gồm 5 thành phần đất chính: đất chia lô công nghiệp; đất hành chính dịch vụ; công trình hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh, mặt nước; đất giao thông.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm đảm bảo tính chính xác thông tin, số liệu báo cáo; quản lý quỹ đất và trật tự xây dựng theo quy hoạch được duyệt và các quy định khác của pháp luật có liên quan; UBND huyện Ý Yên chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan công bố công khai quy hoạch chi tiết được duyệt theo quy định.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 2.000 ha, trong đó có 4 khu đã đi vào hoạt động.

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết năm 2022, tỷ lệ vốn thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đạt bình quân khoảng 220 triệu USD. Để góp phần thực hiện mục tiêu đưa Nam Định trở thành tỉnh phát triển, thời gian qua Nam Định đã chú trọng đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng các khu công nghiệp nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những định hướng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định.

Phan Nam