Nam Định: Xác lợn chết thả trôi khắp sông, chính quyền nói gì?

Gốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đơn vị đã cử cán bộ đi kiểm tra và cho xử lý rồi. Thực tế không đến mức xác lợn chết đầy sông như người dân phản ánh.

Xác lợn chết thả trôi khắp sông Cầu Đen, huyện Ý Yên. Ảnh Đào Bá.

Mới đây, dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định. Trước sự việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng kịp thời.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại xác lợn chết được người dân không mang chôn cất mà đem vứt xuống sông khiến dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân ở xã Yên Phương (Ý Yên, Nam Định), dọc sông Cầu Đen có hàng chục xác lợn chết ở ven sông bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Những con lợn chết này là của các hộ chăn nuôi ở địa phương, xuất hiện trên sông nổi trương phềnh.

"Có hàng chục con lợn chết được người dân "ném" ra sông Cầu Đen, hiện đang phân hủy bốc mùi hôi thối khủng khiếp. Tình trạng này, đã diễn ra nhiều ngày nay nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý", một người dân cho biết.

Xác lợn chết ở ven sông bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Ảnh Đào Bá

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Đinh Văn Khính - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phương cho biết, ở địa phương cũng có một số hộ chăn nuôi nhưng khi có hiện tượng lác đác vài con lợn chết họ đem chôn chứ không đến nỗi đem vứt ra sông.

Theo ông Khính, những con lợn trương phềnh ở trên sông, có thể là của những xã đầu nguồn rải rác ở ven sông trôi về vì xã yên Phương là xã cuối cùng của trạm bơm nên nó dồn về đây hết.

Còn bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, thực tế trên địa bàn có 2 huyện ý Yên và Trực Ninh xuất hiện dịch lở mồm long móng.

Những con lợn chết nổi trương phềnh dọc ven sông Cầu Đen. Ảnh Đào Bá.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử cán bộ đi kiểm tra và cho xử lý rồi. Thực tế không đến mức xác lợn chết đầy sông như người dân phản ánh. "Hiện tại, chúng tôi đang cho cán bộ đi kiểm tra lại tất cả các huyện về dịch lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh. Trong ngày mai sẽ có báo cáo cụ thể về tình hình dịch bệnh trên toàn tình", bà Nga thông tin.

Cao Nguyên - Theo Đời sống Plus/GĐVN