Năm học mới ở xóm đảo Cồn Chim

Gốc
Nằm giữa đầm Thị Nại, thuộc H. Tuy Phước, Bình Định là xóm đảo Cồn Chim. Xóm đảo có hơn 250 hộ dân sinh sống và gần 50 học sinh.

Nằm giữa đầm Thị Nại, thuộc H. Tuy Phước, Bình Định là xóm đảo Cồn Chim. Xóm đảo có hơn 250 hộ dân sinh sống và gần 50 học sinh. Để giải quyết việc học tập cho các em thuận lợi, điểm trường của Trường tiểu học Phước Sơn 2 được đặt tại Cồn Chim. Những ngày này các em nhỏ nơi đây đang hân hoan đón năm học mới giữa mênh mông sóng nước.

Gia đình em Đào Thị Minh Thương, học sinh lớp 2, điểm trường Cồn Chim có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố làm nghề chài lưới mưu sinh, mẹ bệnh tật quanh năm, ngôi nhà đang ở cũng đã bị sập trong cơn lũ dữ năm 2016. Hiện cả gia đình em phải đến ở nhờ nhà ông bà ngoại, cũng là một hộ nghèo. Nhưng em đã vượt qua hoàn cảnh để đạt được kết quả học tập tốt, trở thành một trong những học sinh giỏi được nhà trường khen thưởng. Anh Đào Văn Thọ, bố của em Đào Thị Minh Thương chia sẻ: “Nhiều ngư dân quan niệm là không cần cho con cái học nhiều. Song tôi luôn khuyến khích hai con của mình đi học để các cháu thu được nhiều kiến thức bổ ích, sau này đời sống sẽ ổn định hơn”.

Không chỉ riêng em Thương, gần 50 học sinh khối tiểu học của xóm Cồn Chim đều rất ngoan ngoãn, hiếu học. Ngày nào các em cũng ra bến đò, chờ các thầy cô từ đất liền sang giảng dạy. Theo đánh giá của các thầy cô, học sinh xóm đảo tuy hoàn cảnh khó khăn hơn, nhưng lại hiền và biết vâng lời. Cứ mỗi năm một lần, các thầy cô của trường Tiểu học Phước Sơn 2 lại luân chuyển, thay nhau sang Cồn Chim làm giáo viên chủ nhiệm. Cô Phạm Thị Ngọc Hải là giáo viên chủ nhiệm lớp 4, 5. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cô lại đi đò sang Cồn Chim để đưa chữ về cho trẻ em trong xóm. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhất là vào mùa mưa bão, nhưng tình cảm của học sinh nơi đây là nguồn động lực lớn giúp cô vượt qua khó khăn.

Cô giáo Hải chia sẻ: Các em học sinh ở xóm đảo tuy điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng các em luôn biết nỗ lực học tập để có thể vào học các lớp cao hơn trong đất liền. Điểm trường Cồn Chim hiện nay chỉ có 2 phòng học cấp 4, với 3 lớp học, các em lớp 1 học riêng, còn lớp 2, 3 và 4, 5 học ghép chung. Trước đây, do thiếu trang thiết bị giảng dạy nên môn tiếng Anh và Tin học chỉ được dạy ở điểm trường chính, các học sinh xóm đảo phải tự đi đò sang đất liền để học, mỗi tuần 2 buổi. Nhưng năm học này, điểm trường Cồn Chim đã được cung cấp riêng 5 bộ máy vi tính và các dụng cụ hỗ trợ giảng dạy, hằng tuần giáo viên bộ môn tiếng Anh và Tin học đều sang dạy trực tiếp, nên các em không phải đi đò vào đất liền để học các môn này nữa. Điều này cho thấy sự quan tâm của ngành giáo dục và đào tạo Bình Định đối với các điểm trường khó khăn.

Bà Lê Thị Điển, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định cho biết: “Trong năm học này, Sở tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý tiểu học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm, sinh lý học sinh tiểu học; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Nhất là ở các điểm trường nằm cách biệt, khó khăn như ở Cồn Chim, việc hoàn thiện trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất luôn được chúng tôi đặc biệt quan tâm".

Trong không khí vui tươi đầu năm học mới, mỗi học sinh xóm đảo Cồn Chim thêm tự tin, phấn khởi khi nhận được những dụng cụ học tập, phần thưởng động viên, từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định.

Q.D

Tin nóng

Tin mới