Trong bài phát biểu mừng năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước ông chuẩn bị thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), loại vũ khí thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Nam moi, ong Kim Jong-un lai tuyen bo thu ten lua dan dao lien luc dia - Anh 1

Việc Triều Tiên sắp thử ICBM là một bất ngờ lớn với cộng đồng quốc tế, trước những tiến bộ quốc phòng mà nước này đạt được trong năm qua. Trước đó, nhiều chuyên gia đã dự báo rằng phải mất nhiều năm nữa Triều Tiên mới có đủ khả năng để chế tạo một loại tên lửa đạn đạo đủ sức mang đầu đạn hạt nhân tới lãnh thổ Mỹ.

"Nghiên cứu và phát triển vũ khí đang đạt được nhiều tiến bộ tích cực, chúng ta đang chuẩn bị những khâu cuối cùng để thử nghiệm ICBM", ông Kim tuyên bố trong bài phát biểu mừng năm mới trên tivi.

Triều Tiên đang bị Liên Hợp Quốc trừng phạt nặng do thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân. Dù vậy Bình Nhưỡng tuyên bố không từ bỏ chương trình nghiên cứu vũ khí của mình, bất chấp sự trừng phạt ngày càng đè nặng.

Một vụ thử ICBM thành công sẽ đánh dấu mốc phát triển mới trong năng lực chế tạo vũ khí của Bình Nhưỡng. ICBM có tầm bắn ngắn nhất là 5.500km nhưng nhiều loại có tầm bắn trên 10.000km hoặc xa hơn. Bang California của Mỹ chỉ cách Triều Tiên khoảng 9.000km.

Dù vậy, Triều Tiên vẫn đang chật vật hiệu chỉnh độ tin cậy của tên lửa đạn đạo tầm trung của họ là Musudan, vốn chỉ thành công 1 lần trong 8 lần phóng thử hồi năm ngoái. Musudan có tầm tác chiến lên tới 3.000km, đủ sức tấn công mọi vị trí của Hàn Quốc, Nhật Bản và căn cứ Guam của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin Triều Tiên sắp thử ICBM.

Thiên Hà (theo Reuters)