Nam người mẫu hàng đầu Myanmar bị bắt giữ vì ủng hộ biểu tình

Gốc
Paing Takhon, 24 tuổi, một người mẫu kiêm diễn viên nổi tiếng ở Myanmar và Thái Lan, đã bị quân đội Myanmar bắt giữ rạng sáng nay 8/4 ở Yangon, với lý do tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Thi Thi Lwin, em gái Takhon cho biết quân đội đã bắt giữ anh trai cô lúc 4h30 sáng 8/4 tại nhà riêng của bố mẹ ở Yangon, nơi Takhon đã ở trong vài ngày vừa qua.

Paing Takhon, 24 tuổi, là người mẫu kiêm diễn viên, ca sĩ nổi tiếng ở Myanmar và Thái Lan.

Paing Takhon là một trong những người nổi tiếng được yêu thích nhất ở Myanmar, với lượng theo dõi khổng lồ trên các trang mạng xã hội như Instagram, Facebook. Tuy nhiên, hiện các trang cá nhân này đã bị khóa chưa rõ nguyên do.

Hồi tháng 2, Takhon cũng trực tiếp tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự. Với việc bị bắt giữ, nam người mẫu rất có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc theo mục 505a của bộ luật hình sự, trong đó quy định việc đưa ra bình luận "gây sợ hãi" hoặc lan truyền "tin tức sai sự thật", và có thể bị phạt tù tới ba năm.

Paing Takhon tham gia một cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự ở Yangon hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

Theo The Guardian, quân đội Myanmar đã tăng cường bắt giữ và buộc tội các tổ chức, cá nhân, trong đó có nhiều người nổi tiếng, vì hành vi tổ chức hoặc công khai ủng hộ phong trào bất tuân dân sự. Hiện có ít nhất 10 người nổi tiếng đã được đưa vào danh sách truy nã.

Trong một diễn biến có liên quan, chính quyền quân sự Myanmar đã phát lệnh truy nã Hoa hậu Hòa bình Myanmar 2020 Han Lay vì lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Hồ Thiên

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/nam-nguoi-mau-hang-dau-myanmar-bi-bat-giu-vi-ung-ho-bieu-tinh-636777/