Vấn đề sáp nhập vào Nga của Nam Ossetia đã bị trì hoãn cho đến khi nước cộng hòa này tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng Tư năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov cho biết, vấn đề sáp nhập vào Liên bang Nga đã bị trì hoãn cho đến khi quốc gia cộng hòa này tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 4/2017.

"Năm ngoái, chúng tôi đã nhất trí về một kế hoạch, theo đó sẽ cho phép chúng tôi đưa ra đề xuất lên bộ máy lãnh đạo Nga về việc sáp nhập", Tổng thống Tibilov tiết lộ.

Nam Ossetia len ke hoach sap nhap vao Nga - Anh 1

Tổng thống Nam Ossetia Leonid Tibilov.

"Đây là tiến trình nội bộ của nhà nước. Tôi đưa ra một đề xuất về sửa đổi Điều 10 trong Hiến pháp của chúng tôi, tuy nhiên sau đó những quan điểm trái chiều về các thủ tục đã nổi lên và với tư cách là tổng thống, tôi đi đến kết luận rằng, vấn đề này nên được thảo luận chi tiết bởi một hội đồng chính trị", Tổng thống Nam Ossetia nhấn mạnh.

"Tại hội đồng chính trị, chúng tôi đã quyết định tái cân nhắc vấn đề này sau cuộc bầu cử năm 2017. Chúng tôi có thời gian để làm việc với các đồng nghiệp Nga, và Moscow biết ý tưởng của chúng tôi", ông cho biết thêm.

Theo ông Tibilov, ý tưởng sáp nhập vào Nga không được đưa ra bởi bất cứ ai, thay vào đó nhấn mạnh rằng tất cả các công dân của Nam Ossetia đều tìm cách tái thiết lập quan hệ với Moscow.

Tskhinval cũng biết rằng, hiện có "những vấn đề nghiêm trọng" về con đường hướng đến việc sáp nhập vào Nga vốn cần được cân nhắc.

"Chúng tôi không nên tạo ra bất kỳ khó khăn nào đối với các đồng nghiệp Nga", ông nhấn mạnh.

Năm ngoái, Nam Ossetia đã quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập vào Nga. Tuy nhiên, sau đó quyết định này đã bị hoãn lại. Theo một số nguồn tin, cuộc trưng cầu dân ý này có thể được tổ chức trong năm nay.

NM (Theo TASS)