Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam Ossetia sẽ trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga

'Tổng thống' tự xưng của Nam Ossetia - vùng ly khai thân Moscow tại Georgia - đã ký sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga vào ngày 17/7.

“Chiếu theo mục 16, điều 50 của hiến pháp Nam Ossetia, tôi quyết định rằng Nam Ossetia tổ chức trưng cầu dân ý (về việc hợp nhất với Nga) vào ngày 17/7”, TASS hôm 14/5 dẫn sắc lệnh trên.

Sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý được đăng tải trên website của ông Anatoly Bibilov - “Tổng thống” tự xưng của Nam Ossetia - vào hôm 13/5 và có hiệu lực kể từ ngày được ký.

Phía Georgia chưa lập tức đưa ra bình luận trước sắc lệnh của ông Bibilov. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 4, Ngoại trưởng Georgia David Zalkaliani từng khẳng định ý tưởng Nam Ossetia sáp nhập vào Nga là không thể chấp nhận được, theo Reuters.

Anatoly Bibilov, "Tổng thống" vùng ly khai Nam Ossetia. Ảnh: TASS.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Nam Ossetia cùng ngày 13/5 đã phê duyệt và đệ trình gói văn kiện về việc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga cho ông Bibilov.

Ý định tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga được ông Bibilov bày tỏ từ cuối tháng 3.

“Tôi tin rằng việc hợp nhất với Nga là mục tiêu chiến lược của chúng tôi. Đây là con đường và khát vọng của người dân chúng tôi”, ông Anatoly Bibilov - lãnh đạo nhà nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia tại Gruzia - nói hôm 30/3, theo TASS.

“Chúng ta nên tiến bước trên con đường này. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước pháp lý tương ứng trong tương lai gần. Cộng hòa Nam Ossetia sẽ trở thành một phần của đất mẹ lịch sử Nga”, ông Bibilov nói.

Georgia là nước láng giềng nằm về phía tây nam của Nga. Năm 2008, Nga công nhận độc lập đối với Nam Ossetia và Abkhazia - hai vùng ly khai thân Moscow tại Georgia - sau khi lực lượng ly khai tại đây giao tranh với quân đội chính phủ.

Chính quyền ở Tbilisi, thủ đô Georgia, cùng với đa số quốc gia trên thế giới không công nhận độc lập đối với hai thực thể trên.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nam-ossetia-se-trung-cau-dan-y-ve-sap-nhap-vao-nga-post1317003.html