Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam Phi ban bố tình trạng thảm họa quốc gia do lũ lụt

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia để ứng phó với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại 7 trong số 9 tỉnh thành của nước này.

 Lũ lụt ở Komania, Eastern Cape, Nam Phi tháng 2/2023 (Ảnh: floodlist.com)

Lũ lụt ở Komania, Eastern Cape, Nam Phi tháng 2/2023 (Ảnh: floodlist.com)

Theo tuyên bố từ văn phòng Phủ Tổng thống ngày 13/2, việc ban bố tình trạng thảm họa quốc gia nhằm mang lại cho chính phủ thêm quyền hạn, bao gồm cả việc mua sắm và cung cấp hàng hóa và dịch vụ cũng như khả năng bỏ qua các hạn chế theo luật hiện hành. Cảnh sát quốc gia và lực lượng quốc phòng có thể được huy động để giúp ứng phó với lũ lụt.

Tuyên bố cho biết lũ lụt đã gây tác động trên diện rộng, từ nhấn chìm nhiều ngôi nhà và phương tiện giao thông đến gây hư hại hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản. Trong đó, tỉnh Mpumalanga và Eastern Cape là hai địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt do mưa lớn kéo dài –hệ quả của hiện tượng thời tiết La Nina. Các tỉnh Gauteng, KwaZulu-Natal, Limpopo, Northern Cape và North West cũng ở trong tình trạng ngập lụt.

Trung tâm Quản lý Thảm họa Quốc gia Nam Phi đã nhận được nhiều báo cáo về những ngôi nhà bị ngập lụt, các phương tiện bị nước lũ cuốn trôi, đập tràn và các công trình thoát nước, cầu đường bị hư hỏng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân đã bị thiệt hại về mùa màng và vật nuôi. Cơ quan Thời tiết Nam Phi (SAWS) dự báo rằng những trận mưa lớn sẽ còn kéo dài trong những ngày tới.

Tình trạng mưa trên mức bình thường ở Nam Phi là do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết toàn cầu La Nina. Các dự báo cho thấy kiểu thời tiết này sẽ duy trì trong suốt đầu năm 2023. Nam Phi có thể có lượng mưa trên mức bình thường và nhiệt độ dưới mức bình thường tại các khu vực có mưa vào mùa hè./.

KG (theo Reuters, African Business)