Nam Phi: Bất mãn với tổng thống, nghị sĩ quốc hội dùng chân tay nói chuyện

Gốc
Buổi họp quốc hội Nam Phi ngày 9/2 đã trở thành thảm họa sau khi các nghị sĩ đảng đối lập quyết định dùng nắm đấm để giải tỏa bất mãn dồn nén với Tổng thống nước này.

Nam Phi: Bất mãn với tổng thống, nghị sĩ quốc hội dùng chân tay nói chuyện - Ảnh 1

Cảnh hỗn loạn tại quốc hội Nam Phi ngày 9/2. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp diễn ra tại thủ đô Cape Town trên, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma dự kiến có bài phát biểu quan trọng và trước đó ông đã yêu cầu 400 quân nhân phối hợp cùng lực lượng an ninh bảo vệ cho tòa nhà nơi diễn ra sự kiện. Các nghị sĩ đảng đối lập vô cùng bất bình trước diễn biến này và gọi đây là hành động “quân sự hóa” quốc hội của tổng thống.

Tại cuộc họp, lãnh đạo từ đảng Các chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) đối lập dã dồn dập dặt câu hỏi chất vấn Tổng

Ông Jacob Zuma gia nhập đảng ANC từ năm 17 tuổi và vào năm 2009 vừa qua đã trở thành tổng thống Nam Phi.

thống Zuma trong hơn một giờ, buộc ông phải hoãn bài phát biểu.

Sau đó, các thành viên EFF với trang phục màu đỏ bị nhân viên an ninh hộ tống đưa ra khỏi nơi họp. Đến thời điểm này ẩu đả bùng nổ, các ông nghị bà nghị lựa chọn sử dụng tay chân để nói chuyện thay cho ngôn từ.

Bên ngoài quốc hội, cảnh sát cũng buộc phải ra tay giải tán đám đông chia thành hai phe ủng hộ đảng cầm quyền ANC và đảng đối lập EFF.

Ông Zuma trong thời gian gần đây phải nhận nhiều chỉ trích liên quan tới khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế nhức nhối. Bên cạnh đó, vị tổng thống 74 tuổi của Nam Phi còn phải đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng.

Dưới đây là video về quang cảnh cuộc họp quốc hội không yên ả trên:

Hà Linh (Theo Reuters, RT)

Tin nóng

Tin mới