(HQ Online)- Tại Diễn đàn "Hiệp định TPP - Cơ hội và thách thức phát triển ngành công nghiệp Việt Nam" do Bộ Công Thương tổ chức ngày 1-3 tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, để tận dụng tốt những cơ hội trong TPP, các DN cần nắm rõ luật chơi và có sự chuẩn bị tốt.

Nam ro luat choi de tan dung co hoi tu TPP - Anh 1

DN cần có sự chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội trong TPP. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, hiện nay không chỉ riêng ngành thép mà ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất cơ khí, công nghiệp khác đang có một lượng lớn doanh nghiệp nhỏ lẻ yếu về nguồn tài chính và công nghệ, trình độ quản lý.

Do vậy, trong bối cảnh hội nhập vào TPP, một khu vực thị trường rộng lớn với những điều kiện rất gắt gao về xuất xứ, chất lượng…, thì bản thân các DN phải tự nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, cùng với đó là gắn kết với nhau để tạo ra một tập thể mạnh, đủ sức và tầm cạnh tranh với các DN nước ngoài, giữ vững thị trường trong nước và tiến tới đưa hàng hóa ra nước ngoài.

“Các cơ quan chức năng cũng cần đi sát sườn với DN thông qua việc hỗ trợ về phòng vệ thương mại, kiểm soát tốt các quy định về kiểm định chất lượng hàng hóa, đồng thời hỗ trợ thông tin, tiếp cận thị trường khối TPP cho DN” , ông Sưa nói.

Tại điễn đàn lần này, Luật sư Tống Xuân Thu, Hội hữu nghị Việt Nam-Canada cho biết những nội dung của Hiệp định này “làm chúng tôi ngơ ngác”, bởi “nó là một biển khái niệm, quy định khá sự phức tạp và khó nắm bắt". Do đó, theo Luật sư Thu, để giúp các DN nắm bắt về hiệp định này, các ngành cần nghiên cứu sâu về những tác động đối với ngành mình, không nên quá sa đà vào nghiên cứu tổng thể.

“Đề nghị Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhanh chóng thành lập Trung tâm tư vấn hỗ trợ DN về thương mại đa biên, ở đó các chuyên gia sẽ trợ giúp, tư vấn sâu cho DN những quy định cụ thể đối với các ngành, lĩnh vực thuộc hoạt động của DN”, Luật sư Tống Xuân Thu nêu ý kiến.

Ông Trần Hải Nam, Giám đốc một DN cơ khí cho rằng điều đáng lo là hiện nay đa phần các DN chỉ hiểu sơ lược về TPP. Cũng theo ông Nam, các DN đánh giá Việt Nam đang loanh quanh lo bảo vệ thị trường trong nước, lo "đỡ đòn" khi các nước khác xâm nhập vào Việt Nam, trong khi vấn đề của DN Việt Nam hiện nay là bán hàng ra nước ngoài như thế nào và nếu không giải quyết được vấn đề này thì Việt Nam sẽ bị loại khỏi cuộc chơi này.

Theo đó, ông Nam đề xuất Nhà nước nên có sự hỗ trợ chính sách, thủ tục để giúp các DN mở chi nhánh ở nước ngoài, từ đó chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường, tìm kiếm đơn hàng. Bởi nếu DN Việt Nam nâng cao về chất lượng, chứng minh xuất xứ, lao động... nhưng cứ ngồi chờ các nhà buôn nước ngoài vào mua thì sẽ bị ép giá, thậm chí trở thành người làm thuê trên đất nước mình.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, khi tham gia TPP, thách thức không nhỏ cho lĩnh vực công nghiệp đó là nhiều DN quy mô nhỏ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Do vậy, các DN Việt Nam cần chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan về các hiệp định thương mại tự do; bên cạnh đó, cần củng cố, đào tạo, nâng cao trình độ và tay nghề đội ngũ nhân lực.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự năng động và sáng tạo, các DN Việt Nam sẽ tận dụng tốt những cơ hội mà các FTA mang lại. Để đạt được điều này, các DN cần nắm rõ luật chơi và có sự chuẩn bị thật tốt”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Về dài hạn, các DN trong nước cần bám sát lộ trình và các quy định về mở cửa thị trường của Hiệp định TPP nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như tận dụng được cơ hội tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực.