Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam sinh bật camera, khỏa thân khi học online hiện giờ ra sao?

Nam sinh đã gửi email xin lỗi nhà trường và hiện đang khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng.

Ngày hôm qua (28/6), đoạn clip quay lại cảnh 1 sinh viên có hành động nhạy cảm trong lớp học online đã bị phát tán trên mạng xã hội.

Hình ảnh nhỏ trong clip.

Nội dung clip ghi lại màn hình laptop trong 1 buổi học trực tuyến, trong đó video xuất hiện cảnh nam sinh khỏa thân và đang quan hệ với bạn gái. Sau đó, thầy giáo đã tỏ ý bực dọc và yêu cầu nam sinh dừng ngay hành động nhạy cảm này.

Theo xác minh, nam sinh viên được xác định là N.V.T - Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên báo Dân Trí, đại diện trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, nam sinh đã email xin lỗi với nhà trường, thầy cô cũng như bạn bè về hành vi bất cẩn này. Người này cũng đã nhận lỗi sai về hành động của mình gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Hiện tại, nam sinh đang khủng hoảng tâm lý nghiêm trọng. Nhà trường đã mời bác sĩ tâm lý đến hỗ trợ, đồng thời đề nghị sinh viên trong trường không lan truyền clip, mong cộng đồng mạng ngừng chia sẻ thông tin. Do tâm lý nam sinh còn nhiều bất ổn nên ĐH Công nghệ TP.HCM chưa đề cập đến việc khác như kỷ luật, xử lý...

Xoay quanh câu chuyện "sốc" này, trên báo Thanh niên, thạc sĩ tâm lý Đặng Hoàng An cho rằng đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh để việc dạy và học trực tuyến đi vào quy củ, nghiêm túc hơn, có chất lượng hơn.

Theo ông An, sự việc trên đã chỉ ra một bất lợi trong việc học trực tuyến. Đó là đôi khi giảng viên chăm chú vào bài giảng mà không có được sự quản lý bao quát lớp học. Để rồi câu chuyện "nhạy cảm" đã xảy ra.

"Có thể đó là sự cố của nam sinh viên. Nhưng nếu là sự cố, cũng như qua lời thầy giáo nói trong video "học trực tiếp thì nó ngồi bàn cuối nó gặp nhau nó ôm nó hôn" cũng là minh chứng chỉ ra một thực tế hiện nay là có một bộ phận sinh viên chểnh mảng, lơ là, và không có ý thức tự giác học tập nghiêm túc", ông An nói.

Trên báo Dân trí, thầy Vũ Thế Cường (Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: "Từ sự việc đáng tiếc xảy ra này, các trường cùng với giảng viên phải có những biện pháp cải thiện, nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến. Phải hiểu sinh viên mong muốn và cần điều gì khi học trực tuyến; thường xuyên tương tác trong giờ học với sinh viên, kiểm tra kiến thức đã học để nắm bắt tình hình".

"Để chuẩn bị cho hành trang vào đời, các bạn sinh viên không chỉ mang theo vốn kiến thức được học mà phải là người có đạo đức tốt, xứng đáng cương vị là một sinh viên, hay nói đúng hơn "trước khi thành tài thì phải thành nhân" - thầy Cường nhấn mạnh.

Đã đến lúc xã hội cần nhìn nhận vấn đề đạo đức sinh viên trong nhà trường hiện nay với một tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc. Cần phải đổi mới hoàn toàn cách thức mà lâu nay chúng ta đã dùng để giáo dục đạo đức học sinh, sinh viên.

Hành vi lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy, đặc biệt là các clip riêng tư là hành động cực kỳ đáng lên án, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của mỗi người. Hiện nay, trên mạng đang kêu gọi mạnh mẽ cùng nhau tẩy chay và ngừng chia sẻ link xấu nhằm tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của kẻ xấu đã phát tán clip.

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giao-duc/nam-sinh-bat-camera-khoa-than-khi-hoc-online-hien-gio-ra-sao-2021062909160651.htm