Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam sinh kéo cụ ông ra khỏi đường ray và những 'anh hùng nhí' dũng cảm cứu người năm 2022

Không quản ngại nguy hiểm, nhiều học sinh xả thân cứu người khiến dư luận vô cùng cảm phục và xúc động. Mới đây nhất, nam sinh lớp 7 ở Quảng Ninh đã dũng cảm cứu cụ ông ngã ở đường ray khi đoàn tàu đang lao tới.

Ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người. Kèm theo bằng khen, em Hoàng Mạnh Chiến sẽ được thưởng theo quy định hiện hành.

Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 26/11, ông Nguyễn Thanh Vót (SN 1953, trú phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bất ngờ bị ngã. Lúc này, ông Vót không tự đứng dậy được, trong khi đó đoàn tàu kéo than từ hướng TP Cẩm phả về phường Cửa Ông đang lao tới gần. Đúng lúc đó, em Hoàng Mạnh Chiến đi xe đạp ngang qua. Không ngần ngại, em liền lao vào kéo ông Vót ra khỏi đường ray. Ông Vót thoát chết trong gang tấc, chỉ bị thương nhẹ.

Em Hoàng Mạnh Chiến.

Em Hoàng Mạnh Chiến.

Hành động dũng cảm của em Hoàng Mạnh Chiến cũng đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen. Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của cháu Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu.

Gửi tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong học sinh Hoàng Mạnh Chiến không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy; Trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Trước đó, trong năm 2022, nhiều tấm gương học sinh đã dũng cảm cứu người khiến dư luận cảm phục. Trong số đó, có những "anh hùng nhí" đã ra đi mãi mãi không trở về, để lại bao tiếc thương trước sự dũng cảm quên mình vì người khác.

Lao xuống mương cứu bạn, học sinh lớp 5 ở Thanh Hóa đuối nước thương tâm

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 16/11 vừa qua, trong lúc hai học sinh (một nam, một nữ) của Trường Tiểu học Hà Vinh (xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cùng nhau đi học về, khi đi qua đoạn mương nước tưới tiêu, không may bạn nữ trượt chân ngã xuống mương.

Thấy vậy, em V.V.Q. (học sinh lớp 5E) đã lập tức nhảy xuống cứu bạn. Do nước sâu nên cả 2 em chới với. Đúng lúc đó, một thanh niên đi qua phát hiện đã lao xuống cứu 2 em. Tuy nhiên, người này chỉ kịp cứu được bé gái lên bờ, còn em Q. không qua khỏi.

Nữ sinh lớp 5 quên mình cứu bạn đuối nước

Vào ngày 8/6, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện Lễ truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho em Dương Thị Yến Nhi (học sinh lớp 5D, Trường tiểu học Ninh Thân, xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa).

Trước đó, vào ngày 8/5, em Dương Thị Yến Nhi và các người bạn của mình đi đến khu vực cầu Hai Trại, sông Tân Lâm, xã Ninh Phụng thì phát hiện hai người bạn đi cùng bị trượt chân vào hố nước sâu và có dấu hiệu đuối nước. Em Yến Nhi đã hành động dũng cảm nhảy xuống đẩy hai bạn đang đuối nước vào bờ, còn bản thân thì bị nước cuốn vào hố nước sâu dẫn đến tử vong.

Trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"cho gia đình em Yến Nhi.

Trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"cho gia đình em Yến Nhi.

Nam sinh lớp 6 lao vào vùng nước sâu cứu người đuối nước

Khoảng 17h ngày 12/5, Mai Hải Đăng, (SN 2009, học sinh lớp 6 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cùng anh trai xuống tắm ở đoạn sông gần cầu Chu Kê. Tại đây, Đăng phát hiện anh Lê Bá Sang (SN 1999, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) đang đuối nước, chới với giữa sông.

Trong khi anh trai đi tìm người trợ giúp, Đăng bơi ra cứu người. Khi em bơi khoảng 15m ra giữa sông thì anh Sang đã chìm. Sau 2 lần lặn xuống mực nước sâu khoảng 3m, Đăng đã đưa nạn nhân lên mặt nước, dìu vào trụ cầu giữa sông.

Bình tĩnh sơ cứu, Đăng đã giúp nạn nhân hồi tỉnh. Anh này sau đó được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, hiện đã tỉnh táo.

Chiều 13/5, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã trao tặng bằng khen cho Mai Hải Đăng và biểu dương tinh thần dũng cảm cứu người của em.

Em Mai Hải Đăng nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Bình vì hành động dũng cảm cứu người đuổi nước. (Ảnh: TTXVN)

Em Mai Hải Đăng nhận bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Bình vì hành động dũng cảm cứu người đuổi nước. (Ảnh: TTXVN)

Nam sinh lớp 8 cứu hai em nhỏ đuối nước

Ngày 23/4, trong lúc chơi đùa cạnh kênh N1 thuộc hệ thống thủy lợi sông Rác chảy qua thôn 5 (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), hai em V.T.A. và L.T.D. (cùng học lớp 6, Trường THCS Minh Lạc; ở xã Cẩm Minh) không may trượt chân rơi xuống và bị dòng nước đẩy ra khu vực kênh sâu khoảng 2-3m, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D, Trường THCS Minh Lạc) đang học trong nhà đã chạy đến ứng cứu, đưa hai nạn nhân vào bờ. Nam sinh lớp 8 sau đó cùng người dân vận dụng kỹ năng cứu người bị đuối nước học được ở trường để hô hấp nhân tạo, ép lồng ngực cứu sống hai em nhỏ.

Thanh Hải (th)