Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nam sinh trường chuyên Hải Dương 'lội ngược dòng' giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

'Bình Minh ơi dậy chưa, dẫn đoàn leo núi của chúng tôi được không?' là phần dẫn của MC Đường lên đỉnh Olympia sau phần thi Về đích của thí sinh Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương). Nam sinh này đã có trận thi đấu ngoạn mục từ vị trí cuối đoàn 'lội ngược dòng' vươn lên dẫn đầu và giành vòng nguyệt quế Olympia.

Trận tuần 3 tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 với bốn nhà leo núi tranh tài gồm: Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Can, Phú Yên), Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị).

Phần thi Khởi động, Hoàng Long tạo ưu thế dẫn đầu khi được 50 điểm. Tiếp đến Chí Đạt 45 điểm, Quang Huy 30 điểm, Bình Minh 15 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có ẩn số cần tìm gồm 6 ký tự. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi tìm từ còn thiếu trong đoạn bài hát (Mùa thu cho em). Chí Đạt và Bình Minh ghi điểm với đáp án "Mùa thu".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Người đứng trên đài lặng phút giây/ Trông đàn con đó vẫy hai tay/ Cao cao vầng trán... Ngời đôi mắt/ Độc lập bây giờ mới thấy đây..." Những câu thơ trên của Tố Hữu đã mô tả sự kiện diễn ra vào năm nào?

Ngay khi câu hỏi xuất hiện, Quang Huy đã nhấn chuông trả lời từ khóa. Cậu đã tìm ra đáp án vượt chướng ngại vật cần tìm là "Tháng 8" để vươn lên dẫn đầu với 90 điểm. Tiếp đến, Chí Đạt 55 điểm, Hoàng Long 50 điểm, Bình Minh 25 điểm.

Quang Huy đã giải được từ khóa vượt chướng ngại vật.

Quang Huy đã giải được từ khóa vượt chướng ngại vật.

Phần thi Tăng tốc, đoàn đua đã có sự thay đổi vị trí. Võ Quang Huy vẫn giữ ngôi đầu với 130 điểm. Hoàng Long xếp thứ hai với 120 điểm. Bình Minh vươn lên thứ ba với 115 điểm. Chí Đạt tụt xuống cuối đoàn với 95 điểm.

Phần thi Về đích, Hoàng Long là thí sinh thi đầu tiên, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm. Cậu đã trả lời chính xác cả ba câu hỏi để về chỗ với 190 điểm.

Hoàng Long lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20 -20 - 30 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng cho câu cuối cùng. Cậu để Bình Minh ghi điểm câu đầu tiên; Chí Đạt ghi điểm được câu cuối cùng. Cậu chỉ giành được điểm câu thứ hai, về chỗ với 90 điểm.

Bình Minh lựa chọn gói câu hỏi với giá trị 20 - 20 - 20, lựa chọn Ngôi sao hy vọng cho câu thứ hai. Cậu không ghi điểm câu đầu tiên; tuy nhiên ghi được điểm hai câu còn lại để vươn lên dẫn đầu với 195 điểm.

Sau khi Bình Minh có đáp án chính xác "Đầu súng trăng treo" cho câu hỏi về đích cuối cùng: Câu thơ cuối cùng trong bài "Đồng chí" cũng chính là tên tập thơ đầu tiên của tác giả Chính Hữu. Câu thơ ấy là gì?

Nam MC Đường lên đỉnh Olympia đã nói: "Bình Minh ơi dậy chưa, dẫn đoàn leo núi của chúng tôi được không?".

Chí Đạt lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 20 - 30 - 30. Cậu ghi điểm câu đầu tiên; để Bình Minh có điểm trong câu thứ hai; không có câu trả lời chính xác câu cuối cùng. Chí Đạt về chỗ với 115 điểm.

Đào Bình Minh đã có cuộc bứt phá từ vị trí cuối đoàn để giành vòng nguyệt quế Olympia.

Đào Bình Minh đã có cuộc bứt phá từ vị trí cuối đoàn để giành vòng nguyệt quế Olympia.

Kết quả chung cuộc, Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) giành vòng nguyệt quế với 225 điểm. Võ Quang Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) về nhì với 190 điểm.

Cùng xếp thứ ba, Phạm Chí Đạt (THPT chuyên Lương Văn Can, Phú Yên) 115 điểm và Nguyễn Bá Hoàng Long (THPT Phan Châu Trinh) 90 điểm.

Trận thi tháng 2 quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 có bốn thí sinh tranh tài gồm: Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Lương Hữu Thiện (THPT chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh), Đào Bình Minh (THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) và Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Tường Kha