Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Năm Sửu ngắm Trâu ở chợ đồ cổ

Chợ đồ cổ chỉ họp mỗi năm một lần tại khu phố cổ Hà Nội. Năm nay là năm Tân Sửu nên biểu tượng con Trâu được các nhà sưu tầm và khách mua quan tâm. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2021, điểm đến du xuân, đón Tết này đang mang tới một không gian văn hóa Á Đông đậm nét giữa lòng Thủ đô.

Đã thành thông lệ hàng năm, từ ngày 20 - 30 tháng Chạp, phiên chợ đồ cổ, đồ cũ lại họp tại ngã năm phố cổ Hàng Lược. Nét thú vị ở chợ là người xem thì nhiều, người mua thì ít, người bán cũng không cần phải bán hết đồ, năm nay không bán được họ vẫn vui vẻ, năm sau lại mang ra bày để người xem lấy đó làm vui. Họ tới chợ chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm, chơi đồ cổ hay bàn luận về những giá trị xưa cũ…

Đến phiên chợ đồ cổ những ngày cuối năm, khách du xuân sẽ tận mắt được chứng kiến những món đồ "độc, lạ" ít thấy trong ngày thường. Chợ đồ cổ cũng là điểm du xuân thú vị với nhiều người dân sinh sống ở Hà Nội.

Ở chợ đồ cổ ai cũng có thể ngồi ngắm nghía, mân mê, tần ngần hồi lâu rồi lại đặt đồ xuống mà không sợ bị chủ hàng phàn nàn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu lai lịch xuất xứ món đồ, khách cũng nhận được sự giải thích nhã nhặn, nhiệt tình của chủ hàng.

Năm nay là năm Tân Sửu, vì vậy những chú Trâu được bày bán số lượng lớn với nhiều mẫu mã phong phú đa dạng.

Mẫu trâu giới thiệu đa dạng tại các quầy hàng trong chợ.

Một chú Trâu đặc biệt của năm Tân Sửu có kích thước lớn tới cả mét được chủ hàng ra giá bán 45 triệu đồng. Theo chủ cửa hàng, để có được chú trâu này, chủ nhân của nó đã mất nhiều công sức để tìm kiếm và sưu tầm.

Các món đồ bày bán thường đều là của dân sưu tầm ở trong và ngoài nước.

Gia đình Trâu với ý nghĩa mang lại sự đầm ấm hạnh phúc trong năm mới.

Một chú Trâu khác lại thể hiện sự sung túc, no đủ.

...hay thể hiện sức sống dồi dào đón năm mới.

Đa phần người bán, người mua là những người “sành” hoặc có hiểu biết ít nhiều về đồ cổ…

Giá cả ở chợ đồ cổ cũng “thượng vàng, hạ cám”, có những món đồ giá vài chục nghìn đồng, có thứ lên đến hàng chục triệu đồng.

Khách có thể tìm thấy ở chợ vô vàn các mặt hàng cũ cổ của phương Tây hay đồ phong cách thời Lý, Trần, các linh vật cổ, sách cũ, những chiếc đèn dầu đến các vật dụng bình dị như bát, đũa, dao, nĩa...

Từ lâu những món đồ xưa, đồ cũ bán dịp cuối năm đã tạo nên một điểm đến hấp dẫn không chỉ với những người sưu tầm mà còn với nhiều người dân Thủ đô dịp Tết đến xuân về.

N Dương

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/nam-suu-ngam-trau-o-cho-do-co-574527.html