Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm trọn trong tầm bắn của S-400

Gốc
Ngày 26/11, hệ thống S-400 đã bắt đầu trực chiến tại Latakia, Syria - điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ Nam Thổ Nhĩ Kỳ lọt vào tầm bắn của S-400.

S-400 bắt đầu trực chiến

Hãng RIA Novosti dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 26/11 cho hay, hệ thống phòng không S-400 Triumf đã được chuyển đến Syria và bắt đầu trực chiến tại căn cứ không quân Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria.

"Hôm nay, theo quyết định của Chỉ huy tối cao các Lực lượng vũ trang Nga, một hệ thống phòng không S-400 đã lập tức được chuyển đến và triển khai tác chiến tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria", Tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Việc triển khai hệ thống S-400 được thực hiện ngay sau khi đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga được Tổng thống Putin phê duyệt.

Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm trọn trong tầm bắn của S-400 - Ảnh 1

Hệ thống phòng không S-400 bắt đầu được trực chiến tại Syria hôm 26/11.

Được biết, căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vẻn vẹn 30 dặm (chưa đầy 50km). Như vậy, các hệ thống phòng không Nga sẽ vươn xa qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa S-400 sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với phiên bản S-300PMU2 (phiên bản hiện đại nhất của S-300). Mỗi tổ hợp S-400 gồm 3 bộ phận: Bộ phận kiểm soát trung tâm, một tổ hợp radar có thể theo dõi 300 mục tiêu và 6 bệ phóng tên lửa phòng không.

S-400 có khả năng bắn hạ tất cả các loại mục tiêu đường không, bao gồm cả tên lửa đạn đạo, với tốc độ phóng gấp 6 lần tốc độ âm thanh. Thậm chí phía Nga còn cho hay, hệ thống này có thể dễ dàng vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, như chiếc F-22.

S-400 được trang bị tên lửa phòng không tầm cao, tầm xa, có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tối đa trên 27.000m. Nó sử dụng 3 loại tên lửa đánh chặn, bao gồm tên lửa tầm siêu xa 40N6 với tầm bắn tối đa lên đến 400km, tên lửa tầm xa 48N6 với tầm bắn 250km và tên lửa tầm trung 9M96, tầm bắn 120km.

Đây mới là lần đầu tiên S-400 được triển khai trong điều kiện thực chiến. Từ Latakia, S-400 có thể bắn tới các khu vực miền bắc và miền trung Israel, cũng như Đảo Síp, Li-băng và bao trùm toàn bộ miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm trọn trong tầm bắn của S-400 - Ảnh 2

Phạm vi bao phủ của hệ thống S-400 được triển khai ở Hmeymim.

Không chỉ là S-400

Trước khi hệ thống S-400 chính thức hiện diện tại Syria, hồi đầu tháng 11, đã xuất hiện đồn đoán cho rằng Nga đã triển khai tên lửa S-300 đến Syria. Tuy nhiên, không cần phán đoán nữa bởi hiện nay Nga đã triển khai S-400 đến căn cứ Hmeymim thì việc S-300 hiện diện ở đây cũng là bình thường.

Các tổ hợp S-300 với tên lửa tầm xa 200km sẽ có khả năng giúp Nga vươn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng gần 150km, còn S-400 là gần 350km.

Thêm vào đó, Nga cũng đã điều động tuần dương hạm Moskva, thuộc lớp Slava đến áp sát bờ biển tỉnh Latakia. Kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen đã hiện diện ở Địa Trung Hải từ hồi giữa tháng 9/2015, để chỉ huy nhóm tàu chiến Hạm đội này bảo vệ căn cứ hải quân Tartus.

Tuy nhiên, hiện chiếc tàu này đã được điều động đến sát bờ biển tỉnh Latakia, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần 50km, để lập ô phòng không bảo vệ sân bay quân sự Hmeymim ở tỉnh này. Tuần dương hạm lớp này được trang bị hệ thống phòng không rất mạnh.

Tàu được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa này có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km.

Việc điều động những hệ thống phòng không tối tân hàng đầu đến Syria được Nga thực hiện sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24, tuy giới chức lãnh đạo nước Nga không hề đề cập đến một cuộc trả đũa quân sự nhưng Tổng thống Nga đã cho phép lực lượng phòng không Nga ở Syria bắn hạ bất cứ mục tiêu nào “gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu” của nước này.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích về nội hàm của cụm từ “mục tiêu gây nguy hiểm cho máy bay chiến đấu” của Nga là như thế nào, nhưng chính sự mập mờ này đã khiến mọi sự trở nên rất nguy hiểm, bởi bất cứ máy bay nào lảng vảng gần máy bay Nga cũng có thể được xếp vào dạng mục tiêu này.

Clip hệ thống S-400 đến Syria

Cập nhật diễn biến vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga

Ngọc Hòa

Tin nóng

Tin mới