Nắm tiền tỉ, nhân viên Cty XSKT Bạc Liêu đẩy ban giám đốc Ngân hàng Việt Á vào tù

Gốc
Như LĐO đã thông tin, xuất phát từ việc vào năm 2010, BGĐ Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bạc Liêu (Cty XSKT Bạc Liêu) chủ trương lấy tiền bán vé số, tiền ký quỹ của các đại lý vé số giao cho phòng kế toán, không qua hạch toán doanh nghiệp dù đơn vị này 100% vốn nhà nước đã tạo cơ hội cho Hậu phạm tội. Liên quan đến việc này, hàng loạt cán bộ và nhân viên của Ngân hàng Việt Á chi nhánh Bạc Liêu (VAB) vướng lòng lao lý vì can tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “ Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Nắm tiền tỉ, nhân viên Cty XSKT Bạc Liêu đẩy ban giám đốc Ngân hàng Việt Á vào tù - Ảnh 1

Các bị cáo nguyên lãnh đạo VAB Bạc Liêu tại phiên tòa sơ thẩm

Hàng loạt lãnh đạo, nhân viên VAB bị tuyên án tù

Ngày 22.8.2016, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại VAB Bạc Liêu đã tuyên phạt tổng cộng 107 năm 6 tháng tù giam đối với 8 bị cáo trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” tại VAB Bạc Liêu.

Theo đó, bị cáo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Võ Thành Công (49 tuổi, nguyên Giám đốc VAB Bạc Liêu) 18 năm tù; Trần Quốc Thống (52 tuổi, nguyên Phó Giám đốc) 20 năm tù; Phạm Xuân Hưng (50 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ thuộc VAB Bạc Liêu) 15 năm tù.

5 bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng, thủ quỹ, kế toán bị truy tố tội “Vi phạm các quy định về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, gồm: Trần Công Thuấn (12 năm 6 tháng tù); Đặng Thị Bích Ly (12 năm tù); Lê Thị Mỹ Diễm; Võ Anh Trung và Mã Ngọc Kim Chi (cả 3 lãnh án mỗi người 10 năm tù).

Về phần dân sự, HĐXX buộc bị cáo Công bồi thường lại cho VAB 5 tỉ đồng; Thống bồi thường lại 12,5 tỉ đồng và Hưng bồi thường lại 2,4 tỉ đồng, cùng lãi suất theo quy định của ngân hàng. Đồng thời, buộc Ngân hàng VAB phải trả lại 4 sổ tiết kiệm cho Công ty XSKT Bạc Liêu.

Ngay sau khi bản bán tuyên, tất cả những người có liên quan đều làm đơn chống án, trừ đại diện Cty XSKT Bạc Liêu, vì cho rằng bản án tuyên quá nặng, không đúng người, đúng tội, đúng bản chất của sự việc.

Tại tòa và trong đơn chống án sau này gửi tòa phúc thẩm, Trần Thành Công cho rằng mình không phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bởi các lý do: Đối tượng bị lừa đảo không rõ ràng. HĐXX quy kết Công lừa Cty XSKT Bạc Liêu là chưa phù hợp bởi toàn bộ 4 cuốn sổ tiết kiệm là của các đại lý, không phải của Cty XSKT. Việc ông Hậu cho ông Công vay và bàn bạc mượn 4 sổ tiết kiệm có sự chứng kiến của nhiều người nhưng chưa được làm rõ. Mặt khác, toàn bộ 4 sổ tiết kiệm này, những người đứng tên (chủ tài khoản) không trực tiếp gửi ngân hàng mà do Cty XSKT Bạc Liêu đem gửi. Điều này phù hợp với việc C46 đã điều tra năm 2010 Ban giám đốc Cty XSKT Bạc Liêu có chủ trương (LĐ đã thông tin). Tuy nhiên, việc này Hậu không thừa nhận và cũng chưa làm rõ tại tòa.

Mặt khác, tại bản kết luận điều tra bổ sung số 37 nêu rõ, “Võ Thành Công tuy có hành vi gian dối nhân viên dưới quyền của mình mục đích là để họ làm thủ tục cho vay và giải ngân cho khách hàng, nhưng thực chất giải ngân cho Công có tiền trả nợ cho Hậu. Thực tế, nếu Công không dùng quyền hạn chỉ đạo cho các nhân viên thì họ sẽ không làm hồ sơ, thủ tục cho vay, giải ngân vì không có khách hàng đến giao dịch; Công ký hợp đồng cho vay và giải ngân thì ngân hàng mới xuất tiền ra cho Công. Mặt khác, Võ Thành Công không cần lừa dối bản thân mình vì Công là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất của VAB thông qua hợp đồng trái phép để chiếm đoạt tiền. Vì vậy, hành vi của Trần Thành Công không có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hi vọng tòa phúc thẩm xem xét thấu tình đạt lý

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2013, Võ Thành Công, Giám đốc VAB, vay 5 tỉ đồng của Trần Thanh Hậu với lãi suất 9% tháng (tuy nhiên, theo đơn kháng cao của Võ Thành Công, lãi suất chỉ 6% tháng) đến tháng 6.2013 không có tiền trả, tới tháng 8.2013, Hậu mới bàn với Công làm hợp đồng tín dụng thế chấp sổ tiết kiệm đứng tên các đại lý Cty XSKT để vay tiền của VAB chi nhánh Bạc Liêu trả cho Hậu. Lúc đầu Công sợ, không dám làm, nhưng do Hậu đòi thưa đến hội sở, kéo lên cơ quan làm áp lực nên Công sợ quá nghe theo. Hậu bày cho Công làm văn bản mượn các sổ tiết kiệm của các đại lý XSKT do Cty XSKT quản lý để vay tiền trả cho Hậu. Công nghe theo và mượn 4 xổ tiết kiệm, làm các hồ sơ vay khống để lấy tiền trả cho Hậu.

Việc Hậu cho Công vay đã được Trần Quốc Thống - Phó giám đốc VAB biết rõ, các nhân chứng khác như Quách Lạc, Trần Thanh Hoa - nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Quốc Dân chi nhánh Bạc Liêu (can phạm trong vụ án khác) đều biết rõ. Thực tế, số tiền vay không được Công mang trực tiếp trả cho Hậu mà đưa tài xế đem đến cho Trần Thanh Hoa trả cho Hậu. Tuy nhiên, tại phiên toàn sơ thẩm chưa được đối chất, làm rõ nội dung này.

Việc Võ Thành Công lừa cấp dưới làm giả chữ ký của khách hàng để lấy 5 tỉ đồng của VAB là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, hành vi này cần được xem xét, bởi thực tế đây không phải là tiền của Cty XSKT Bạc Liêu đứng tên tại các tài khoản tiền gửi. Các ngân viên của VAB vì tin lời, làm theo chỉ đạo nên cũng có phần trách nhiệm trong việc này, nhưng tòa sơ thẩm tuyên từ 10 – 12 năm, theo dư luận tại Bạc Liêu là hơi quá khắc khe trong luận hình.

Hi vọng, tại phiên tòa phúc thẩm sẽ xét xử thấu tình, đạt lý, ổn định dư luận.

Nắm tiền tỉ, nhân viên Cty XSKT Bạc Liêu đẩy ban giám đốc Ngân hàng Việt Á vào tù - Ảnh 2

Các bị cáo nguyên lãnh đạo VAB Bạc Liêu tại phiên tòa sơ thẩm

Nắm tiền tỉ, nhân viên Cty XSKT Bạc Liêu đẩy ban giám đốc Ngân hàng Việt Á vào tù - Ảnh 3

Tại tòa cũng như đơn kháng cáo, Võ Thành Công đều cho rằng mình có tội, nhưng không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhật Hồ

Tin nóng

Tin mới