Sau gần ba năm thành lập, quận Nam Từ Liêm đã đạt được những bước tiến vững chắc. Thời gian tới, bên cạnh việc làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, quận tập trung đầu tư, khớp nối hạ tầng giao thông với khu vực trung tâm thành phố, xây dựng hạ tầng hiện đại, đồng bộ, trở thành một trung tâm mới của Thủ đô.

Nam Tu Liem huong toi tro thanh trung tam moi cua Thu do - Anh 1

Hướng đi đúng

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Khánh Thăng, năm 2016, quận đã triển khai toàn diện, nỗ lực cố gắng và đạt kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Điều này thể hiện rõ qua 21/21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được hoàn thành, trong đó, có chín chỉ tiêu vượt kế hoạch thành phố giao, bốn chỉ tiêu vượt kế hoạch quận đề ra. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 6.279 tỷ đồng, vượt 60% dự toán thành phố giao, nằm trong tốp các địa phương có mức thu cao nhất thành phố.

Quận tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển. Hàng loạt đầu việc “nhỏ”, nhưng rất thiết thực, hiệu quả được triển khai trong lĩnh vực này. Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên trong số 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, với nhiều cách làm sáng tạo. Cùng với đó, một số thủ tục hành chính đã được quận thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Trong lĩnh vực thuế, đã rà soát, cắt giảm 13 thủ tục hành chính theo quy định; có 100% số doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, 50% số doanh nghiệp đã nộp thuế qua mạng. Thực hiện liên thông và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và nộp thuế, lệ phí trước bạ từ 55 ngày xuống còn 45 ngày, giảm số lần đi lại từ sáu lần xuống còn hai lần. Những việc làm cụ thể như vậy đã mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với việc làm tốt công tác cải cách hành chính, quận Nam Từ Liêm tập trung đầu tư các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông, nhất là trước sức ép gia tăng dân số quá nhanh, 4 - 5%/ năm như hiện nay. Thách thức này không chỉ đòi hỏi công tác quản lý phải làm tốt hơn mà còn cần sự đầu tư rất lớn. Trong năm 2017, quận sẽ phối hợp các ngành chức năng của thành phố tập trung xây dựng các công trình thuộc thiết chế công; triển khai năm tuyến đường quan trọng gồm: tuyến đường từ đường Tố Hữu đến đường 70 kéo dài; tuyến đường từ Phạm Hùng đi Lê Đức Thọ; cải tạo, mở rộng tuyến từ Đại lộ Thăng Long đến đường 70; xây dựng đường nối từ Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì; mở rộng tuyến từ đường Trần Hữu Dực kéo dài đến quốc lộ 32. Ngoài ra, để hoàn thiện hạ tầng khung, quận còn đề nghị thành phố cho làm chủ đầu tư chín tuyến đường giao thông khác với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Với diện mạo như vậy, Nam Từ Liêm sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Đồng tình với những đề xuất này, tuy nhiên lãnh đạo các sở, ngành và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, bên cạnh việc lựa chọn những dự án cấp thiết để tập trung đầu tư hiệu quả, quận cũng cần quan tâm hơn đến khớp nối hạ tầng cho đồng bộ; phát triển và kết nối vận tải công cộng để giảm tải cho giao thông đô thị.

Khơi thông nguồn lực tại chỗ

Trực tiếp kiểm tra bộ phận “một cửa” của quận, chứng kiến các cán bộ, công chức quận tận tình hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải rất vui mừng, đánh giá cao về kết quả công tác cải cách hành chính ở Nam Từ Liêm. Đồng chí cho rằng, hơn 30% thủ tục hành chính của quận được kê khai qua mạng là tỷ lệ cao, chứng tỏ sự quan tâm, hưởng ứng cũng như trình độ của người dân khá cao. Cách làm của quận nhằm xây dựng chính quyền phục vụ, vì dân là rất đúng hướng. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết, ý thức vươn lên của các đồng chí lãnh đạo quận trong việc xác định mục tiêu phấn đấu. Không bằng lòng với hiện tại, biết lo xa, tính trước để phát triển quận Nam Từ Liêm trở thành quận trung tâm, văn minh, hiện đại hàng đầu của Thủ đô. Việc tập trung vào cải cách hành chính và hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội là hướng đi đúng để quận thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo sức hút cho thương mại - dịch vụ nhằm “nuôi” nguồn thu bền
vững hơn.

Nhấn mạnh công tác cải cách hành chính của quận đạt những kết quả đáng ghi nhận, song Bí thư Thành ủy cho rằng lĩnh vực này còn dư địa để có thể làm tốt hơn nữa. Do đó, quận cần tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sự hài lòng của tổ chức, công dân; phân loại những thủ tục hành chính nào có thể trả kết quả ngay, không cần giấy hẹn. Thực hiện quyết liệt “Năm kỷ cương hành chính 2017” nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực, Bí thư Thành ủy yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức nâng cao đạo đức, kỷ luật, kỷ cương công vụ, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ và thực hiện nếp sống văn hóa tại công sở; tiếp tục thực hiện hiệu quả “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc tại cơ quan hành chính nhà nước để phục vụ các tổ chức và công dân tốt hơn.